Tân Thủ tướng Anh để ngỏ khả năng tăng thuế và cắt giảm chi tiêu

Tờ The Telegraph dẫn phân tích của tổ chức nghiên cứu Resolution Foundation nhận định trong dự thảo ngân sách, chính phủ của Thủ tướng Sunak có thể thu hẹp chi tiêu công tới 10-15 tỷ bảng Anh.
Tân Thủ tướng Anh để ngỏ khả năng tăng thuế và cắt giảm chi tiêu ảnh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Walthamstow, đông London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo tờ The Telegraph, tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang cân nhắc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công trong dự thảo ngân sách mới.

Thông tin này được đưa ra sau khi Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 26/10 thông báo hoãn công bố dự thảo ngân sách sang ngày 17/11 tới, thay vì ngày 31/10 như kế hoạch ban đầu.

Theo Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt, sự trì hoãn này phù hợp với tình hình hiện nay khi nước này vừa có thủ tướng mới và chính phủ cần có thời gian để đưa ra quyết định đúng đắn.

Tờ The Telegraph dẫn phân tích của tổ chức nghiên cứu Resolution Foundation nhận định trong dự thảo ngân sách, chính phủ của Thủ tướng Sunak có thể thu hẹp chi tiêu công tới 10-15 tỷ bảng Anh (11,6-7,4 tỷ USD).

[Tân Thủ tướng Sunak cam kết khôi phục ổn định nền kinh tế Anh]

Bản phân tích còn lưu ý sự sụt giảm nhanh của lợi suất trái phiếu chính phủ cũng như việc giá khí đốt thế giới "lao dốc."

Theo bài báo, mỗi bộ, cơ quan của chính phủ được yêu cầu tìm cách tiết kiệm từ 10-15% ngân sách hoạt động. 

Sau khi nhậm chức Thủ tướng Anh, ông Sunak thừa nhận nước Anh "đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc” và ông sẽ buộc phải đưa ra “những quyết định khó khăn” khi tìm cách cắt giảm chi tiêu công.

Ông nhấn mạnh sẽ đặt sự ổn định kinh tế và lòng tin làm trọng tâm trong chương trình nghị sự của chính phủ mới và sẽ không để thế hệ tiếp theo phải giải quyết nợ nần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục