AFP đưa tin, ngày 11/4, tân Thủ tướng Mali Moussa Mara đã thành lập chính phủ mới với việc Ngoại trưởng Ould Sidi Mohamed được điều sang làm Bộ trưởng Hòa giải, thay thế ông Cheick Oumar Diarrah trong bối cảnh quốc gia bị chia rẽ này đang trong quá trình tái thiết sau nhiều tháng xung đột.

Việc thành lập nội các mới theo một sắc lệnh của tổng thống được công bố trên truyền hình quốc gia đặt vấn đề hòa hợp dân tộc ở vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Chính phủ mới của ông Mara gồm 21 bộ trưởng, ít hơn 4 bộ trưởng so với chính phủ tiền nhiệm, trong đó có 8 nữ.

Nhiều vị trí bộ trưởng vẫn giữ nguyên trong thành phần nội các mới, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Soumeylou Boubeye Maiga, Bộ trưởng Nội vụ và An ninh Sada Samke.

Tuần trước, cựu Bộ trưởng Kế hoạch Mara, 39 tuổi, được bổ nhiệm làm Thủ tướng sau khi người tiền nhiệm Oumar Tatam Ly, vị thủ tướng đầu tiên của Mali thời hậu chiến rời nhiệm sở chỉ sau 6 tháng.

Văn phòng của Tổng thống Ibrahima Boubacar Keita không nêu lý do từ chức của chính phủ tiền nhiệm, song sau đó có tiết lộ rằng cựu Thủ tướng Oumar Tatam Ly đã trở nên tuyệt vọng khi không có khả năng ban hành các cải cách hành chính./.

(Vietnam+)