Tang 100.000 khay test nhanh khang nguyen SARS-CoV-2 cho 4 dia phuong hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu test nhanh "quét" F0. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 8/8, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức buổi lễ trao tặng 100.000 khay thử xét nghiệm định tính kháng nguyên SARS-CoV-2 của nhà tài trợ-Công ty Trách nhiệm hữu hạn Medicon-gửi đến các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Nam Định, Hậu Giang, Vĩnh Long.

Theo đó, tỉnh Nam Định được trao 20.000 bộ kit, thành phố Cần Thơ 50.000 bộ, tỉnh Vĩnh Long 20.000 bộ và tỉnh Hậu Giang 10.000 bộ kít.

Tham dự buổi lễ tại đầu cầu Hà Nội có ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; đầu cầu thành phố Cần Thơ có ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ; đầu cầu tỉnh Vĩnh Long có ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long; đầu cầu tỉnh Hậu Giang có ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồng Sâm, Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Tổng Biên tập Báo điện tử Chính phủ cho biết, tình hình dịch COVID-19 ở nước ta đang diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng lớn đến mọi mặt kinh tế-xã hội.

Thấu hiểu và chia sẻ sâu sắc với những khó khăn, vất vả của chính quyền, người dân của nhiều địa phương trong cả nước đang căng mình phòng, chống dịch, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Medicon - là nhà sản xuất tại Việt Nam với sản phẩm test nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 - để tài trợ miễn phí sản phẩm của Công ty hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Nam Định, Hậu Giang, Vĩnh Long phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Hồng Sâm mong muốn các sản phẩm tài trợ sẽ kịp thời đến các địa phương để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện một số bộ, ngành đã đến thăm và làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Medicon.

[184 cơ sở y tế ngoài công lập ở Hà Nội thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2]

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đánh giá sản phẩm test nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 rất hữu ích, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng tích cực ủng hộ, tạo điều kiện, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất các loại vaccine, sinh phẩm, vật tư phòng, chống dịch.

Ông Đào Đình Khôi, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Medicon cho biết, test nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 trong vòng 15 phút xét nghiệm sàng lọc nhanh các bệnh nhân đang giai đoạn khởi phát, có nguy cơ lây nhiễm cao nhất cho cộng đồng; là công cụ hữu hiệu góp phần vào chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19.

Sản phẩm kít xét nghiệm Trueline COVID-19 Ag Rapid Test nằm trong danh sách các sinh phẩm xét nghiệm của Việt Nam đã được cấp phép vào tháng 3/2021. Hiện nay, công suất nhà máy của Medicon có thể sản xuất khoảng 100.000 test mỗi ngày.

Tại các điểm cầu, lãnh đạo tỉnh Nam Định, thành phố Cần Thơ, tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Hậu Giang cảm ơn sự quan tâm của Văn phòng Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, sự ủng hộ, đồng hành trong công tác phòng, chống dịch của Công ty Medicon.

Các địa phương cam kết sẽ sử dụng các bộ kít một cách thiết thực, hiệu quả, qua đó có thể sớm chiến thắng dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân.

Trong ngày 9/8, các bộ kít sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không vào thành phố Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long./.

(TTXVN/Vietnam+)