Tang cuong hop tac quoc phong thuc day quan he Viet Nam-Philippines hinh anh 1 Đại tướng Ngô Xuân Lịch (phải) chụp ảnh chung cùng Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tại hội nghị ở Clark, Philippines. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN từ Philippines, tiếp nối chuyến tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 11 và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ tư, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Philippines theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Delfin Lorenzana.

Tại buổi tiếp thân mật Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và đoàn đại biểu cấp cao quân sự Việt Nam ở Phủ tổng thống chiều 25/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đánh giá cao chuyến thăm, nhấn mạnh rằng chuyến thăm góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Philippines-Việt Nam; khẳng định coi trọng và tăng cường quan hệ mọi mặt với Việt Nam.

Theo Tổng thống Philippines, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực và là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mong muốn quan hệ quốc phòng hai nước ngày càng phát triển hơn nữa, cam kết ủng hộ hợp tác giữa quân đội hai nước.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cảm ơn Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã dành thời gian tiếp đoàn và chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng thống Philippines. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao việc Philippines đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2017, cho rằng Philippines đã góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN cũng như giữa ASEAN và các đối tác.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cám ơn Tổng thống Rodrigo Duterte thời gian qua với tư cách là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philipines đã chỉ đạo quân đội hai nước triển khai hợp tác có hiệu quả, nhất là lực lượng thực thi pháp luật trên biển.

Ngày 26/10, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines hoan nghênh chuyến thăm của đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam; cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Delfin Lorenzana nhấn mạnh Philippines và Việt Nam là những đối tác quan trọng của nhau, Philippines mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực quốc phòng là ưu tiên bởi hai nước có nhiều lợi ích và thách thức chung về chiến lược. Ông Delfin Lorenzana khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ quốc phòng hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

[Đại tướng Ngô Xuân Lịch dự gặp không chính thức ADMM+1]

Thay mặt đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chúc mừng Bộ Quốc phòng Philippines và cá nhân Bộ trưởng Delfin Lorenzana đã hoàn thành xuất sắc trọng trách Chủ tịch ADMM và ADMM+ trong năm 2017.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Philippines luôn là đối tác quan trọng và ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam và Philippines là hai quốc gia láng giềng trên biển và cùng là thành viên ASEAN, có quan hệ hữu nghị tốt đẹp.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm; nhất trí đánh giá quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước có những bước phát triển tích cực. Trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai bộ Quốc phòng ký tháng 10/2010, hai bên đã triển khai nhiều nội dung hợp tác đạt hiệu quả thiết thực như trao đổi đoàn, cơ chế đối thoại, đào tạo, hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển...

Trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai có hiệu quả các lĩnh vực hợp tác theo các văn bản thỏa thuận đã ký kết, hai bộ trưởng thống nhất sẽ thực hiện tốt các vấn đề sau: Tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi đoàn các cấp; mở ra cơ chế giao lưu sỹ quan trẻ giữa quân đội hai nước, tạo sự gắn bó hơn nữa cho thế hệ trẻ hai nước. Bên cạnh đó, cần tiếp tục phát huy cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng, tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực có thế mạnh của mỗi nước. Hai bên thống nhất tiếp tục tích cực tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương. Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh phi truyền thống, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa các quân binh chủng, đặc biệt là hải quân và cảnh sát biển. Hai bên sẽ thúc đẩy nghiên cứu về một quy chế hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển nhằm duy trì an ninh, hòa bình tại khu vực cũng như đảm bảo an toàn cho ngư dân và tuân thủ theo luật pháp của mỗi bên.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Rizal ở thủ đô Manila, Philippines./.
(TTXVN/Vietnam+)