Tang cuong hop tac quoc phong Viet Nam va New Zealand hinh anh 1Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Hon Ron Mark. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Chiều 7/11, tại trụ sở Bộ Quốc phòng New Zealand ở thủ đô Wellington, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Hon Ron Mark tiếp thân mật Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng ​Việt Nam sang thăm và dự Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam- New Zealand lần thứ ba từ ngày 5-7/11, theo lời mời của bà Helence Quilter, Tổng Thư ký Quốc phòng New Zealand.

Bộ trưởng Hon Ron Mark bày tỏ New Zealand rất coi trọng mối quan hệ, hợp tác với Việt Nam, đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian qua.

Bộ trưởng Hon Ron Mark khẳng định New Zealand sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng với Việt Nam theo khả năng cao nhất của New Zealand.

Về phần mình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chuyển lời chào và chúc mừng của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng nước ta đến Bộ trưởng Hon Ron Mark nhân dịp ông vừa được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng trong Chính phủ mới của New Zealand.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng hợp tác quốc phòng với New Zealand và sẽ làm những gì có thể để đưa quan hệ quốc phòng với New Zealand ngày càng thực chất hơn, đóng góp nhiều hơn cho việc duy trì hòa bình ổn định và phát triển ở khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn trên cương vị của mình, Bộ trưởng Hon Ron Mark chỉ đạo và tạo điều kiện để quân đội hai nước hợp tác chặt chẽ hơn nữa thời gian tới.

Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và đoàn đã có buổi tiếp kiến với Trung tướng Tim Keating, Tư lệnh lực lượng quốc phòng New Zealand.

Tang cuong hop tac quoc phong Viet Nam va New Zealand hinh anh 2Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Trung tướng Tim Keating, Tư lệnh Lực lượng quốc phòng New Zealand ký "Thỏa thuận thực thi về hợp tác huấn luyện gìn giữ hòa bình” giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng, Lực lượng Quốc phòng New Zealand. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị trên cơ sở các văn bản hai Bộ Quốc phòng đã ký, quân đội hai nước cần tích cực triển khai các nội dung hợp tác trong thời gian tới, nhất là các hoạt động trên thực địa của Nhóm chuyên gia trong khuôn khổ ADMM+ cũng như các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm giữa hải quân hai nước.

Trung tướng Tim Keating nhất trí với các đề nghị của Việt Nam và khẳng định quân đội New Zealand sẽ cùng quân đội Việt Nam hợp tác có hiệu quả để đóng góp chung cho quan hệ hai nước.

Ngay sau buổi tiếp kiến, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Trung tướng Tim Keating đã ký “Thỏa thuận thực thi về hợp tác huấn luyện gìn giữ hoà bình” giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng, Lực lượng Quốc phòng New Zealand.

Sáng cùng ngày đã diễn ra Đối thoại chính sách Quốc phòng Việt Nam-New Zealand.

Tổng Thư ký Quốc phòng New Zealand Helence Quilter đánh giá cao cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng và cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước nói chung và hợp tác quốc phòng nói riêng, hướng tới xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Tang cuong hop tac quoc phong Viet Nam va New Zealand hinh anh 3Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp Tổng Thư ký Quốc phòng New Zealand Helence Quilter. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

New Zealand đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực và mong muốn tiếp tục cùng Việt Nam có những đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực thông qua hợp tác quốc phòng song phương.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ sự vui mừng khi đến New Zealand tiến hành Đối thoại chính sách quốc phòng và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, hữu nghị mà New Zealand đã dành cho đoàn Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ quốc phòng với New Zealand và cho rằng với những kết quả hợp tác vừa qua đã chứng tỏ mặc dù hai nước cách xa nhau về địa lý, có một số đặc điểm khác nhau nhưng vẫn có thể hợp tác một cách hiệu quả, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của mỗi nước, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước và trong bất cứ hoàn cảnh nào hai bên cần duy trì và không ngừng tăng cường hợp tác.

Hai bên đã trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm như chống khủng bố, an ninh biển và vai trò của các nước lớn trong khu vực.

Về hợp tác quốc phòng song phương, hai trưởng đoàn đã thông qua kết quả làm việc của Nhóm tham vấn Quốc phòng cấp Cục Đối ngoại tiến hành vào ngày 6/11.

Theo đó hợp tác năm 2017 đã được triển khai hiệu quả theo nội dung Bản ghi nhớ về Hợp tác quốc phòng song phương đã ký năm 2013, trong đó nổi lên là trao đổi đoàn các cấp, đào tạo, an ninh biển và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cũng như tham vấn và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương khu vực.

Nhân dịp này Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn Bộ Quốc phòng New Zealand đã hỗ trợ Bộ Quốc phòng Việt Nam trong đào tạo tiếng Anh, nhất là cho lực lượng chuẩn bị tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Về phương hướng hợp tác quốc phòng thời gian tới, hai Trưởng đoàn cho rằng với tiềm năng sẵn có và nhu cầu của hai bên, cần tiếp tục có những hoạt động hợp tác thiết thực, đi vào chiều sâu theo tinh thần Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng đã ký.

Trên cơ sở đó, hai bên đã thống nhất xây dựng Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2018-2021 với những nội dung hợp tác như tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, trao đổi học thuật giữa các cơ quan và Viện nghiên cứu, duy trì các cơ chế tham vấn, đối thoại, tăng cường hợp tác đào tạo, hợp tác trong lĩnh vực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, an ninh mạng, an ninh biển và hợp tác trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là cơ chế Nhóm chuyên gia trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+)./.

(TTXVN/Vietnam+)