Hiện nay các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm luôn có nguy cơ tiềm ẩn bùng phát, gây dịch. Để tránh xảy ra hiện tượng nhiều trường học phải đóng cửa vì dịch bệnh như năm 2011, các trường học cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nội dung trên đã được nêu rõ trong công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi các sở giáo dục và đào tạo về việc tăng cường phòng, chống bệnh dịch mùa hè năm 2012.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, các bệnh dịch trong mùa hè năm 2012 có chiều hướng diễn biến phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam. Hiện nay, bệnh tay chân miệng tiếp tục được ghi nhận ở các nước như Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc...

Tại Việt Nam, so với cùng kỳ năm 2011 số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tăng hơn 10 lần, số người tử vong tăng gần 2 lần. Đặc biệt, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác có số mắc giảm nhưng luôn có nguy cơ tiềm ẩn bùng phát, gây dịch như bệnh tả và các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.

Để chủ động triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh dịch mùa hè năm 2012 và quyết tâm khống chế và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong trường học và cộng đồng, đặc biệt trong các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các sở giáo dục và đào tạo chủ động phối hợp với các sở y tế và cơ quan có liên quan của địa phương triển khai một số biện pháp tăng cường phòng, chống bệnh dịch.

Theo đó, các phòng giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe, cách ly và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường để đảm bảo cho sức khỏe của trẻ em, học sinh.

Trong trường hợp khi phát hiện có trẻ, học sinh mắc bệnh, cán bộ y tế trường học cần thông báo ngay cho các đơn vị y tế sở tại để phối hợp xử lý kịp thời.

Các trường học cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường thực hiện tốt các hành vi về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, hướng dẫn cho học sinh có ý thức và hiểu biết để phát hiện bệnh.

Tại các bếp ăn tập thể, các trường học cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh cho học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh môi trường trường học, đặc biệt là các công trình cấp nước, nhà tiêu, nhà tiểu... cũng cần được các trường tiến hành thường xuyên./.

Năm 2011, dịch bệnh tay chân miệng lan rộng trong cả nước và xuất hiện tại nhiều trường học.

Đặc biệt, dịch bệnh này lây lan nguy hiểm đã khiến nhiều trường mầm non tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bạc Liêu, Hậu Giang... đã phải đóng cửa nhiều ngày để triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa dịch bệnh.

Thùy Giang (Vietnam+)