Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đều nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước giao lưu tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác làm ăn.

Chiều 1/3, tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Indonesia-Việt Nam đang phát triển ngày càng sâu sắc; tin tưởng mối quan hệ tốt đẹp vốn có giữa hai nước sẽ không ngừng phát triển trong tương lai.

Tổng thống cho rằng nhiệm vụ của cả hai bên là phải củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ Indonesia-Việt Nam cả trên phương diện song phương và đa phương.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono nói Việt Nam không chỉ là bạn mà còn là đối tác quan trọng của Indonesia. Hai nước có nhiều cơ hội có thể hợp tác, bổ sung cho nhau cùng phát triển như thương mại, đầu tư, du lịch, thủy sản…

Trong khuôn khổ hợp tác khu vực, tổng thống cho rằng mỗi nước thành viên đều có những đóng góp vào sự phát triển của khu vực, tuy nhiên cần kiên trì phương thức và nguyên tắc hoạt động của ASEAN.

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức Indonesia trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch AIPA; cảm ơn Indonesia đã luôn hợp tác, ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương. Việt Nam luôn coi Indonesia là đối tác chiến lược quan trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện với Indonesia.

Chủ tịch mong Indonesia với tư cách là thành viên sáng lập ASEAN, AIPO nay là AIPA, sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA trong năm 2010, cũng như ủng hộ Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh Các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20).

Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Indonesia, Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới dự lễ khai mạc Diễn đàn Việt Nam-Indonesia.

Phát biểu trước khoảng 300 doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp, yêu cầu và mong muốn của cả hai bên, coi đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia; triển khai thỏa thuận cấp cao về phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước hướng vào thế kỷ 21; đồng thời góp phần triển khai Hiến chương ASEAN, hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 trên cơ sở 3 trụ cột, trong đó kinh tế là một trong những trụ cột quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội mong diễn đàn này sẽ mang lại những hiệu quả thực chất, là cơ hội bổ ích cho các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và có nhiều hợp đồng, dự án được ký kết, để qua đó sẽ có bước chuyển biến mới trong quan hệ hợp tác hai nước, cũng như trong quan hệ giữa các doanh nghiệp hai bên.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh muốn đất nước phát triển, phải có chính trị-xã hội ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh tốt, trong đó các doanh nghiệp có vai trò nòng cốt. Chủ tịch Quốc hội mong rằng các doanh nghiệp sẽ đóng góp ngày càng nhiều hơn vào việc củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Indonesia, cũng như củng cố và phát triển cộng đồng ASEAN.

Theo quyền Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Indonesia, Adi Putra Tahir, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Indonesia quan tâm tới Việt Nam mà bằng chứng là tới tham dự Diễn đàn này có nhiều doanh nghiệp Indonesia hoạt động trong các lĩnh vực: viễn thông, y dược, than đá, tài chính…

Ông Adi Putra Tahir khẳng định Indonesia không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, mà còn khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam vào hợp tác kinh doanh tại Indonesia; mong muốn từ diễn đàn hai bên sẽ tìm ra các đường hướng thúc đẩy đầu tư và thương mại hai nước; xác định những lĩnh vực có thể tăng cường hợp tác cùng nhau.

Nhân dịp này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Công nghiệp-Thương mại Indonesia đã ký thỏa thuận hợp tác giữa hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)