Tanzania: So nan nhan chet trong vu no xe cho dau tang len 85 nguoi hinh anh 1Hiện trường vụ nổ xe chở dầu tại khu vực Morogoro, Tanzania, ngày 10/8/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/8, thị trưởng thành phố Morogo, Tanzania, Stephen Kebwe cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ xe chở nhiên liệu hồi cuối tuần trước tại thành phố này hiện đã lên tới 85 người, sau khi có thêm 10 người tử vong do bị thương trong vụ nổ này.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn của Bệnh viện quốc gia ở thủ đô Dar es Salaam, Aminiel Aligaesha, cho biết số nạn nhân thiệt mạng đã tăng lên 82 người sau khi có thêm 7 người tử vong tại bệnh viện.

Ngoài ra, có 32 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó 17 người trong tình trạng nguy kịch.

Tuy nhiên, sau đó thị trưởng thành phố Morogo thông báo đã có thêm 3 trường hợp tử vong, theo đó số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 85 người.

[Tanzania để quốc tang 3 ngày tưởng nhớ các nạn nhân vụ nổ xe chở dầu]

Vụ nổ xảy ra sáng sớm 10/8, một chiếc xe tải chở xăng chạy qua khu vực Morogoro, cách thủ đô Dar Es Salaam của Tanzania khoảng 200km về phía Tây, đã bị lật khi cố tránh một xe môtô.

Nhiều người dân đã đến hiện trường để lấy xăng trên xe tràn ra ngoài. Giới chức Tanzania cho biết vụ nổ xảy ra khi một đối tượng tìm cách tháo bộ ắc quy của xe tải, khiến tia lửa điện phát ra và lửa bùng lên.

Ngọn lửa bao trùm đám đông đang lấy xăng, khiến hàng chục người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Giới chức Tanzania đã bắt đầu tiến hành cuộc điều tra chính thức vào ngày 11/8. Kết quả điều tra sơ bộ dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Đây là thảm họa mới nhất trong một loạt thảm họa liên quan tới nổ xe chở nhiên liệu tại châu Phi và là vụ thứ ba trong năm nay ở Lục địa Đen.

Hồi tháng trước, một vụ nổ xe chở xăng xảy ra ở miền Trung Nigeria khiến 45 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Trước đó, hồi tháng 5, một vụ tương tự xảy ra tại Niger khiến gần 80 người thiệt mạng./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)