Tap doan 3M chi 99 trieu USD giai quyet khieu nai ve hoa chat doc hai hinh anh 1Khẩu trang do Tập đoàn 3M sản xuất. (Nguồn: AFP)

Ngày 19/10, công ty Mỹ 3M, một trong số những hãng sản xuất khẩu trang chống COVID-19, thông báo sẽ trả 99 triệu USD để giải quyết các khiếu nại liên quan tới vấn đề sức khỏe và môi trường.

Trong tuyên bố của mình, 3M cho biết đã đạt được một thỏa thuận hợp tác để dàn xếp các vụ kiện tụng và các cuộc đàm phán đang diễn ra liên quan đến chất PFAS gần cơ sở Decatur của 3M tại bang Alabama.

Thỏa thuận đã được ký giữa 3M với chính quyền thành phố Decatur (hạt Morgan), các nguyên đơn ở Saint John và tổ chức phi lợi nhuận Tennessee Riverkeeper.

[Dịch COVID-19: Israel chế tạo khẩu trang diệt 99,95% biến thể Delta]

Thông qua các thỏa thuận này, tùy thuộc vào sự chấp thuận cuối cùng, 3M sẽ hỗ trợ các hoạt động giải quyết chất PFAS mà hãng đã sản xuất hoặc thải bỏ cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân ở Decatur.

Tập đoàn 3M đang phải đối mặt với các vụ kiện tại 3 bang của Mỹ gồm Alabama, Illinois và Minnesota, cũng như ở Đức và Bỉ, trong đó, hãng bị cáo buộc cung cấp các sản phẩm có chứa các hóa chất có khả năng gây hại được gọi là PFAS. Đây là chất có trong nhiều loại sản phẩm như sơn, bao bì hoặc hàng dệt may.

Hồi tháng 4/2019, 3M cho biết đã chi 548 triệu USD để giải quyết tranh chấp về PFAS, cũng như đạt được một thỏa thuận khác để giải quyết các khiếu nại chống lại các mỏ than của tập đoàn này ở bang Kentucky và Tây Virginia.

PFAS hay còn gọi là các chất có hàm lượng Flo cao, là một nhóm các chất hóa học được sản xuất tổng hợp.

PFAS là hợp chất không phân hủy sinh học (non-biodegradable compounds), hiện diện trong hộp đựng thực phẩm, thuốc tẩy, vải không thấm nước...

Các nghiên cứu trước đây cho thấy PFAS ảnh hưởng đến sức khỏe con người như gây ung thư, bệnh lý tuyến giáp, tăng cholesterol máu, bệnh thận, cũng như ảnh hưởng đến hệ miễn dịch./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)