Tàu ngầm hiện đại của Hải quân Đức lắp thiết bị định vị do Nga chế tạo

Đức đã chọn hệ thống định vị Transas Navi-Sailor 4000 của Nga trang bị cho các tàu ngầm hiện đại U35 được đưa vào vận hành từ năm 2015 và các tàu ngầm U36 được vận hành từ năm 2016.
Tàu ngầm hiện đại của Hải quân Đức lắp thiết bị định vị do Nga chế tạo ảnh 1Transas đứng đầu công nghệ định vị vệ tinh dẫn đường hàng hải. (Ảnh: Transas)

Báo Bild am Sonntag của Đức ngày 28/3 đưa tin các tàu ngầm hiện đại của hải quân nước này đã được trang bị thiết bị định vị do công ty Transas của Nga chế tạo.

Theo nguồn tin trên, Berlin bắt đầu hợp tác với Transas từ năm 2005, dưới thời cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder. Sau đó, Đức đã chọn hệ thống định vị Transas Navi-Sailor 4000 trang bị cho các tàu ngầm hiện đại U35 được đưa vào vận hành từ năm 2015 và các tàu ngầm U36 được vận hành từ năm 2016.

[Thiếu ngân sách, Đức hoãn kế hoạch đầu tư cho hệ thống phòng không mới]

Transas được thành lập ở thành phố Saint-Peterburg năm 1990, hoạt động trong cả lĩnh vực dân dụng và quân sự. Năm 2018, công ty Wartsila của Phần Lan đã mua lại Transas, nhưng bộ phận chuyên trách các hạng mục quân sự vẫn do phía Nga phụ trách.

Đối với khả năng các thiết bị của Transas gây ra mối đe dọa về an ninh, Bộ Quốc phòng Đức khẳng định Berlin huy động các nỗ lực để đảm bảo an ninh cho không gian mạng và các tài sản điện tử thuộc phạm vi quản lý của bộ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục