Tau tham do Trung Quoc chuan bi ha canh xuong be mat toi cua Mat Trang hinh anh 1Tên lửa đẩy Trường Chinh 38, mang theo tàu thăm dò Mặt Trăng Hằng Nga 4 rời bệ phóng tại Trung tâm vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc ngày 8/12/2018. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Tân Hoa xã ngày 30/12 đưa tin, tàu thăm dò vũ trụ không người lái của Trung Quốc Hằng Nga 4 đang di chuyển tới vị trí để lần đầu tiên hạ cánh xuống bề mặt tối của Mặt Trăng, sứ mệnh được xem là bước quan trọng trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh chương trình vũ trụ của mình.

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc, ngày 30/12, tàu vũ trụ Hằng Nga 4 đã đi vào quĩ đạo định trước để chuẩn bị cho lần hạ cánh mềm đầu tiên trên mặt xa Trái Đất (mặt tối) của Mặt Trăng, tuy nhiên cơ quan này không cho biết việc hạ cánh diễn ra khi nào, chỉ biết rằng việc hạ cánh được hỗ trợ bởi vệ tinh Queqiao, tức Magpie Bridge.

Nguồn tin cho biết tàu thăm dò đã đi vào quỹ đạo elip quanh Mặt Trăng vào lúc 8 giờ 55 giờ Bắc Kinh, chỉ cách bề mặt Mặt trăng 15 km, khoảng cách gần nhất cho đến nay.

Tàu Hằng Nga 4 lần đầu tiên đi vào quỹ đạo quanh Mặt Trăng ngày 12/12. Các nhiệm vụ của tàu Hằng Nga 4 gồm quan sát thiên văn, địa hình, địa mạo và thành phần khoáng chất của Mặt Trăng và đo bức xạ neutron và các nguyên tử trung lập để nghiên cứu môi trường của mặt tối của Mặt Trăng.

[Trung Quốc phóng thành công tàu thăm dò Mặt Trăng Hằng Nga 4]

Trung Quốc phóng tàu thăm dò vũ trụ Hằng Nga 4 hồi đầu tháng 12 bằng tên lửa đầy Trường Chinh 3B. Tàu này gồm một bộ phận hạ cánh và một bộ phận chuyển động để thăm dò bề mặt Mặt Trăng. Mặt Trăng quay theo quỹ đạo quanh Trái Đất, trong đó mặt tối là mặt không bao giờ được nhìn thấy từ Trái Đất.

Các tàu vũ trụ trước đây nhìn thấy mặt tối của Mặt Trăng chưa chưa bao giờ hạ cánh xuống đây.

Trung Quốc đặt mục tiêu đuổi kịp Nga và Mỹ để trở thành một cường quốc vũ trụ lớn vào năm 2030. Nước này có kế hoạch khởi công xây dựng trạm vũ trụ có người ở của riêng mình vào năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)