Tây Ban Nha: Thủ hiến Catalonia Puigdemont kêu gọi đối thoại thêm

Ngày 16/10, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã kêu gọi đối thoại thêm với chính quyền Madrid và không làm rõ vị thế độc lập của vùng tự trị này trong bức thư gửi lên Chính phủ Tây Ban Nha.
Tây Ban Nha: Thủ hiến Catalonia Puigdemont kêu gọi đối thoại thêm ảnh 1Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. (Nguồn: newvision.co.ug)

AP đưa tin, ngày 16/10, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã kêu gọi đối thoại thêm với chính quyền Madrid và không làm rõ vị thế độc lập của vùng tự trị này trong bức thư gửi lên Chính phủ Tây Ban Nha.

Trong thư gửi cho Thủ tướng Mariano Rajoy, ông Puigdemont không nói rõ liệu tuần trước ông đã tuyên bố vùng Catalunya độc lập với Tây Ban Nha hay chưa.

Điều này dọn đường cho chính quyền trung ương Tây Ban Nha nắm quyền kiểm soát và trực tiếp điều hành khu vực này.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy đã ra thời hạn chót tới 10 giờ sáng 16/10 (15 giờ Việt Nam) để yêu cầu ông Puigdemont phải làm rõ lập trường của mình và tới ngày 19/10 phải thay đổi quan điểm về việc liệu ông có kiên định về việc ly khai hay không.

[Tây Ban Nha để ngỏ khả năng tước quyền tự trị của Catalonia]

Ông Rajoy còn nhấn mạnh Madrid sẽ đình chỉ quyền tự trị của Catal​onia nếu ông Puigdemont chọn phương án độc lập cho vùng này.

Trong bức thư, được truyền thông địa phương Catal​onia công bố, Thủ hiến Puigdemont không trực tiếp trả lời câu hỏi yêu cầu xác định lập trường mà thay vào đó nói rằng hai bên nên sớm gặp nhau để mở ra đối thoại trong 2 tháng tới.

Ông Puigdemont nhấn mạnh trong thư: "Đề nghị đối thoại của chúng tôi là chân thành cho dù điều gì xảy ra"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục