Đúng ngày 2/9, tại "Nhà hữu nghị" ở thao trường Alabino, ngoại ô Moskva, Liên bang Nga, đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam tham dự Hội thao quân sự Army Games 2020 đã tổ chức một "Ngày Văn hóa" đặc sắc để kỷ niệm kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Nga, bắt đầu Ngày Văn hóa Việt Nam ở Alabino là nghi thức hát Quốc ca tập thể.

Đây có lẽ là lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam vang lên tại Hội thao quân sự Army Games không phải để tôn vinh thành tích chiến sỹ Việt Nam giành được trong các cuộc thi mà là để đánh dấu ngày Tết Độc lập lần thứ 75 của đất nước Việt Nam.

Chương trình "Ngày Văn hóa" được chia làm 2 phần, gồm phần biểu diễn nghệ thuật và phần giao lưu văn hóa ẩm thực.

Cùng với sự phối hợp của các Đội xe tăng, Bếp dã chiến, Đội Văn hóa nghệ thuật của đoàn đã xây dựng một chương trình văn hóa gồm 10 tiết mục đầy đủ các thể loại, theo chủ đề "Hai đất nước - một trái tim," vừa hướng về đất nước, con người, Quân đội Nhân dân Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh tới mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Những bài hát Nga do các văn công Việt Nam thể hiện như "Cánh đồng Nga," "Đàn sếu"… đã thực sự làm rung động trái tim của nhiều khách tham quan thông qua sự điêu luyện và nhiệt huyết của các ca sỹ.

Bài hát "Năm anh em trên một chiếc xe tăng" do chính các chiến sỹ tham gia môn thi "Xe tăng hành tiến" thể hiện cũng nhận được các tràng vỗ tay hưởng ứng của khán giả.

[Hình ảnh đội bắn tỉa Việt Nam thi đấu xuất sắc tại Army Games 2020]

Các bài hát Việt đều lồng ghép được yếu tố bản sắc dân tộc, truyền thống và hiện đại khiến khán giả Nga phải chăm chú lắng nghe. Đặc biệt, tiết mục múa sạp thu hút được nhiều người Nga thuộc nhiều lứa tuổi tham gia.

Và đặc biệt hơn nữa phần giao lưu văn hóa ẩm thực, với các món nem, bánh trôi, chả nướng thực sự đã chinh phục được các thực khách, vốn gồm không chỉ gồm khách tham quan người Nga mà cả các sỹ quan, chiến sỹ Nga và các nước khác đến giao lưu chung vui cùng đoàn Việt Nam trong ngày Tết Độc lập.

Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, Chỉ huy trưởng đội văn hóa nghệ thuật tham gia Army Games 2020 nhấn mạnh, ngày Tết Độc lập được tổ chức ngay tại hội thao lần này rất có ý nghĩa bởi không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong trái tim mỗi con người Việt Nam mà còn quảng bá truyền thống bất khuất của người dân Việt Nam, văn hóa dựng nước và giữ nước của nhân dân Việt Nam vào đúng dịp kỷ niệm Quốc khánh tại nước Nga anh em.

Thượng tá cũng cho biết hôm 29/8, Đội văn hóa nghệ thuật Việt Nam đã được Bộ Quốc phòng Nga và Ban tổ chức Army Games 2020 trao tặng bằng khen duy nhất của Hội thao vì đã hoàn thành xuất sắc chương trình văn hóa nghệ thuật tại Army Games 2020./.

 
Duy Trinh-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)