Thai Lan thong bao to chuc tong tuyen cu vao cuoi nam 2017 hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha trong cuộc họp báo sau cuộc họp nội các tuần ở Bangkok ngày 9/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngày 9/8 tuyên bố nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 11/2017.

Đây phát biểu đầu tiên của Thủ tướng Prayuth sau khi có tới hơn 60% người dân Thái Lan ủng hộ bản dự thảo Hiến pháp mới trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 7/8 vừa qua.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Prayut đã bác bỏ những đồn đoán rằng tổng tuyển cử ở Thái Lan có thể bị hoãn lại sang năm 2018.

Ông nêu rõ: "Theo lộ trình hướng tới dân chủ của chính quyền quân sự, Thái Lan sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 11/2017 khi mọi tiến trình đều hoàn tất."

Trước đó, ông Prayuth đã nhiều lần khẳng định tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong năm 2017 song không nêu cụ thể thời điểm.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tôn trọng quyết định của người dân nước này trong cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp mới.

Phát biểu với báo giới trước khi tham dự một cuộc họp chung giữa chính phủ và Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO), Ngoại trưởng Thái Lan khẳng định cuộc trưng cầu ý dân vừa qua đã được tổ chức đúng với các tiêu chuẩn quốc tế và tỷ lệ người đi bỏ phiếu hơn 60%.

Ông lấy làm tiếc là dù cuộc bỏ phiếu diễn ra suôn sẻ song một số nước vẫn không đánh giá đúng giá trị của nó và vẫn giữ ấn tượng trước đây về tình hình Thái Lan.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, trong hai ngày 11 và 12/8, các nhà ngoại giao nước ngoài sẽ được mời đến một buổi cung cấp thông tin về kết quả chính thức cuộc trưng cầu ý dân./.

(TTXVN/Vietnam+)