Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền núiphía Bắc, ngày 30/12, ông Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốchội, Phó trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban Cương lĩnh và Báo cáo chính trịĐại hội lần thứ XI của Đảng, cùng đoàn công tác của tiểu ban đã đến thăm, làmviệc tại tỉnh Thái Nguyên.
Tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng lưu ý địa phương chú trọng phát triển bền vững,thực hiện tốt các chính sách xã hội, chăm lo các gia đình chính sách, người cócông với cách mạng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng mô hình nông thônkiểu mới, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành tựu mà Đảng bộ, nhândân các dân tộc xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, đã đạt được sau gần 20 năm thực hiệnCương lĩnh năm 1991, nhất là từ khi thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởixướng và lãnh đạo.
Từ năm 1991 đến nay, tỷ trọng nông nghiệp của xã Hùng Sơn giảm từ 95% xuống còn64%; tỷ trọng thương mại dịch vụ tăng từ 5% lên 36%; tỷ lệ đói nghèo giảm từ 47%xuống còn 9,7% theo tiêu chí mới, không còn hộ chính sách nghèo.
Tại đây, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình kinh tếhiệu quả như Hợp tác xã nấm Hùng Sơn; trang trại nuôi lợn của gia đình chị ĐỗThị Thúy và một số gia đình trong xã.
Đến thăm Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao bề dày thành tích của doanh nghiệp này qua nhiều giai đoạn phát triển với tư cách là một doanh nghiệp chủ lựccủa ngành thép Việt Nam, đặc biệt là những kết quả bước đầu mà công ty đạt đượctừ khi từ tiến hành cổ phần hóa, ngày 1/7/2009.
Mặc dù số lượng cán bộ công nhân viên đã giảm nhiều (khoảng 6.000 người) do sắpxếp lại tổ chức bộ máy nhưng sản lượng thép công ty đạt được năm 2009 vẫn caonhất từ trước đến nay; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 4 triệuđồng/người/tháng.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng công ty cần có kế hoạch lâu dài, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, cả trên thị trườngtrong và ngoài nước; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, phát huyvai trò làm chủ của công nhân lao động; làm tốt vai trò chủ lực, vai trò điềutiết thị trường của một doanh nghiệp có đa số vốn Nhà nước./.
Nguyễn Thị Sự (Vietnam+)