Thăm và tặng quà các cán bộ, chiến sỹ, nhân dân tại Trường Sa

Từ ngày 15​-24/4, Bộ Tư lệnh Vùng 4, Quân chủng Hải quân tổ chức đoàn công tác số 6 thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ, nhân dân đang sinh sống, làm việc tại huyện đảo Trường Sa.
Thăm và tặng quà các cán bộ, chiến sỹ, nhân dân tại Trường Sa ảnh 1(Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

Nhân kỷ niệm lần thứ 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975​-30/4/2017), từ ngày 15​-24/4, Bộ Tư lệnh Vùng 4, Quân chủng Hải quân tổ chức đoàn công tác số 6, đưa đại diện cán bộ một số bộ, ngành Trung ương và địa phương thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ, nhân dân đang sinh sống, làm việc tại huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa và Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam làm trưởng đoàn.

Sáng 15/4, tại quân cảng Cát Lái, tàu Kiểm ngư 490 vùng 4 Hải quân đã xuất phát đưa đoàn công tác số 6 đi thăm và làm việc với quân và dân tại Quần đảo Trường Sa và Nhà gian DK1.

Đoàn công tác có hơn 200 đại biểu đại diện cho Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Viện huyết học truyền máu Trung ương, Tổng cục dữ trự Quốc gia, Bộ Tài Chính, Học viện cảnh sát nhân dân và các tỉnh Bắc Kạn, Bắc Ninh, Công an Gia Lai, cán bộ hưu trí tỉnh Yên Bái.

Trong chuyến công tác, Đoàn đã đến thăm và làm việc tại 10 đảo, điểm đảo và 1 nhà dàn tại Quần đảo Trường Sa gồm Trường Sa Lớn, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca và các điểm đảo Cô Lin, Đá Nam, đảo Đá Đông B, C, đảo Đá Tây A và Nhà giàn DK1.

Tại đây, Đoàn đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức lễ trào cờ trang nghiêm, nghe 10 lời thề của các cán bộ, chiến sỹ hải quân nhân dân Việt Nam tại đảo Trường Sa Lớn, Song Tử Tây; dâng hương tưởng niệm tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, tượng đài Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và tượng đài Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đảo Trường Sa Lớn và đảo Sơn Ca.

[Trao nhà nhân ái tặng chiến sỹ công tác tại đảo Trường Sa]

Đặc biệt, chiều 19/4, tại vùng biển, đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, Đoàn công tác đã tổ chức lễ tưởng niệm, thả hoa đăng tri ân tấm lòng thành kính trước hương hồn các cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh vì biển đảo quê hương.

Sáng 22/4, Đoàn công tác cũng có mặt tại vùng biển Cụm tư Chính, thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc để làm lễ tưởng niệm các bộ chiến sỹ đã anh dũng hy sinh nằm lại với biển khơi vì sự bình yên và toàn vẹn chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

28 năm qua, kể từ ngày Nhà nước​ thành lập Cụm kinh tế, khoa học, dịch vụ trên thềm lục địa phía Nam, ngày 5/7/1989 các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Quân chủng Hải quân, trực tiếp là cán bộ chiến sỹ tiểu đoàn DK1, Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân đã gác lại những tình cảm riêng tư để có mặt làm nhiệm vụ tại các Nhà giàn. Sự tàn phá khốc liệt của bão tố đại dương đã làm đổ một số Nhà giàn và làm nhiều cán bộ, chiến sỹ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Đây là dịp để các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương, cũng như mỗi thành viên trong Đoàn bày tỏ lòng khâm phục, tri ân những người con ưu tú đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trên Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Đây cũng là dịp để ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc; khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc về chủ quyền biển đảo quê hương.

Bày tỏ cảm xúc khi đến với Trường Sa, bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, lần đầu tiên được đến Trường Sa , tham dự lễ chào cờ trên đảo, chị hết sức xúc động.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, Đoàn công tác đã có hải trình vượt hàng trăm hải lý lần đầu tiên có mặt tại Quần đảo Trường Sa, được tận mắt chứng kiến cuộc sống, học tập và làm việc của cán bộ chiến sỹ trên đảo.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn cả về vật chất và tinh thần, nhưng các đồng chí vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đoàn kết một lòng ngày đêm bám biển, giữ vững vùng biển, vùng trời và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh phụ nữ Việt Nam sẽ cùng với nhân dân cả nước tiếp tục học tập, lao động, công tác tốt, làm hậu phương vững chắc để các anh yên tâm tiếp tục cống hiến bảo vệ vùng biển đảo quê hương đất nước, nơi mà hơn 90 triệu dân đang hướng về và dành trọn niềm tin yêu tới các đồng chí cán bộ chiến sỹ và ngư dân trên biển, đảo.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã trao những phần quà từ đất liền gửi tặng các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa, bày tỏ niềm tin tưởng các anh sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền của quốc gia trên biển và mong muốn biển khơi luôn hiền hòa để vơi bớt những nhọc nhằn, vất vả cho những người lính đang ngày đêm làm nhiệm vụ nơi đảo xa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục