Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy việc sử dụng liệu pháp điều trị hoócmôn để điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở những bệnh nhân có tiền sử đau tim hoặc suy tim có thể làm tăng nguy cơ tử vong, rút ngắn thời gian sống của họ.

Các nhà khoa học tại Khoa trị xạ Harvard thuộc Bệnh viện Brigham và Phụ nữ và Viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber ở Boston, đã nghiên cứu trên 5.000 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi trung bình 70 trong khoảng thời gian 5 năm. Những bệnh nhân này đã được điều trị bằng phương pháp trị xạ hoặc trị xạ kết hợp với điều trị hoócmôn.

Kết quả cho thấy liệu pháp điều trị hoócmôn làm tăng nguy cơ cơ tử vong ở những bệnh nhân có các căn bệnh về tim mạch.

Những người bị chứng suy tim xung huyết hay đã từng đau tim có nguy cơ tử vong tăng gần gấp hai lần so với những người khác khi sử dụng liệu pháp điều trị hoócmôn. Tuy nhiên, tính chung trong số những bệnh nhân được nghiên cứu, chỉ 5% có nguy cơ tử vong tăng cao do điều trị hoócmôn.

Liệu pháp điều trị hoócmôn khi sử dụng kết hợp với trị xạ có thể làm tăng khả năng sống của các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, với kết quả nghiên cứu trên, các bác sỹ cần cân nhắc về việc sử dụng liệu pháp hoócmôn ở những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt kèm thêm các bệnh khác./.
(TTXVN/Vietnam+)