Thanh Hóa đăng cai Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ 2 là dịp để các tỉnh, thành phố quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường trong tổng thể cộng đồng các dân tộc Việt Nam đến du khách.
Thanh Hóa đăng cai Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II ảnh 1Trình diễn các tiết mục văn hóa phi vật thể tiêu biểu của dân tộc Mường. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Nhằm tôn vinh và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, từ ngày 10-12/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ 2 với sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 6 tỉnh, thành phố gồm Thanh Hóa, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ và Bình Phước.

Ngoài ra tại Ngày hội còn có sự tham gia, giao lưu của Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Huaphanh (Lào).

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ 2 có nhiều hoạt động thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường như liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống dân tộc, nghề dệt thủ công dân tộc Mường; diễn tấu cồng chiêng dân tộc Mường; giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mường; triển lãm “Đặc trưng văn hóa dân tộc Mường trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”...

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban Tổ chức sẽ tổ chức đoàn Famtrip đi khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Thanh Hóa cũng như tổ chức các gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch tại khu vực diễn ra Ngày hội.

[Độc đáo di sản văn hóa Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường]

Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên 6 tỉnh tham gia trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ 2 cũng là dịp để các tỉnh, thành phố quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường trong tổng thể cộng đồng các dân tộc Việt Nam đến đông đảo nhân dân và du khách, qua đó thúc đẩy phát triển văn hóa, du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng, du lịch về nguồn, du lịch văn hóa, thúc đẩy việc nghiên cứu, sưu tầm để gìn giữ, phát triển các loại hình di sản văn hóa truyền thống dân tộc Mường.

Là địa phương đăng cai Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ 2, tỉnh Thanh Hóa đã thành lập 3 tiểu ban gồm Tiểu ban Nội dung-Tuyên truyền, Tiểu ban Lễ tân và Tiểu ban An ninh trật tự.

Trong số đó, Tiểu ban Nội dung và Tuyên truyền sẽ chủ trì, phối hợp với Vụ Văn hóa dân tộc, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) lựa chọn tác giả viết kịch bản và tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc, lễ bế mạc của ngày hội; xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, thực hiện công tác tuyên truyền cổ động trực quan, đồng thời phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo giới thiệu về Ngày hội tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục