Sáng 30/9, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt Trung tâm cấp cứu 115 - khu vực Bình Tân tại Bệnh viện đa khoa Bình Tân.

Theo bác sỹ Võ Quang Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố Hồ Chí Minh, qua khảo sát, Bệnh viện đa khoa Bình Tân là một bệnh viện mạnh của khu vực, có đầy đủ các chuyên khoa và có thể thực hiện hầu hết các kỹ thuật trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Do đó, việc xây dựng Trung tâm cấp cứu 115 tại đây sẽ góp phần đưa đội cấp cứu đến hiện trường tai nạn một cách nhanh chóng, từ đó có thể tiếp cận sớm với bệnh nhân, rút ngắn thời gian vàng trong cấp cứu; đồng thời đáp ứng nhu cầu cấp cứu ngoại viện của người dân trên địa bàn quận Bình Tân và các khu vực lân cận.

Về phương án tổ chức hoạt động, Trung tâm cấp cứu 115 khu vực Bình Tân sẽ phối hợp với Bệnh viện đa khoa Bình Tân bố trí các kíp trực 24/24 giờ, xuất phát đi cấp cứu ngay khi nhận được cuộc gọi từ tổng đài 115. Kíp cấp cứu sẽ gồm bác sỹ, điều dưỡng và lái xe, với xe cấp cứu chuyên dụng được trang bị đầy đủ trang thiết bị cấp cứu trên xe.

Bình Tân hiện là quận tập trung 5 khu công nghiệp lớn, với lực lượng công nhân và lao động phổ thông khá đông. Bên cạnh đó, đây cũng là khu vực có mô hình dịch bệnh phát triển phức tạp, nơi thường xuyên tiếp nhận những ca tai nạn giao thông nghiêm trọng. Do đó, việc thành lập Trung tâm Cấp cứu 115 - khu vực Bình Tân được kỳ vọng sẽ góp phần kiện toàn hệ thống cấp cứu của Thành phố Hồ Chí Minh.

Trung tâm cấp cứu 115 Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập năm 2014. Trung tâm cấp cứu 115 - khu vực Bình Tân là trung tâm cấp cứu thứ hai được thành lập sau Trung tâm cấp cứu 115 ở Bệnh viện đa khoa Sài Gòn.

Sau 2 trung tâm này, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xây dựng thêm 3 Trung tâm cấp cứu 115 đặt tại các cửa ngõ của thành phố nhằm đảm bảo việc người dân được cấp cứu kịp thời, tránh những trường hợp tử vong và những di chứng đáng tiếc có thể xảy ra./.