Kiểm tra tờ khai y tế của khách nhập cảnh. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV), ngày 8/6, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị các Sở, ban ngành hữu quan trên địa bàn tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Cụ thể, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Sở Du lịch thành phố chỉ đạo các khách sạn, nhà nghỉ khi có khách nhập cảnh từ các nước có dịch lưu trú phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương như Trung tâm y tế dự phòng quận, huyện, Trạm y tế phường, xã trên địa bàn để cơ quan y tế tiếp cận, theo dõi tình trạng sức khỏe của khách.

Sở Y tế cũng yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế thành phố trong việc tổ chức tầm soát ca nghi ngờ tại cửa khẩu nhằm hạn chế lây bệnh cho hành khách khác và nhân viên.

Đối với những trường hợp hành khách đi từ nước có dịch nhập cảnh vào Việt Nam, Sở Y tế thành phố đề nghị Công an Thành phố hỗ trợ ngành y tế trong công tác điều tra, tìm kiếm các hành khách bị mất dấu do thay đổi chỗ ở hoặc ghi địa chỉ tờ khai y tế lúc nhập cảnh không đúng thực tế…; thông báo cho cơ quan y tế địa phương các trường hợp tạm trú là người từ vùng có dịch để cơ quan y tế tiếp cận, theo dõi sức khỏe.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc các bộ, ngành Trung ương đóng trên địa bàn phối hợp với ngành y tế thành phố tham gia thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng chống Mers-CoV và thực hiện nghiêm chế độ khai báo, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Sở Y tế thành phố cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện trực tiếp chỉ đạo các đơn vị cơ sở trong việc tăng cường công tác truyền thông tại địa phương; áp dụng các biện pháp chống dịch toàn diện, triệt để theo hướng dẫn của ngành y tế, không để dịch lan rộng khi có trường hợp nhiễm bệnh tại khu dân cư…

Ngoài ra, Sở Y tế thành phố cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các báo đài tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp, phòng chống dịch bệnh Mers-CoV.

Sở cũng đề nghị Sở Tài chính và Sở Kế hoạch-Đầu tư cân đối ngân sách, cấp và bổ sung kinh phí kịp thời đảm bảo nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất; duyệt mua sắm bổ sung các trang thiết bị y tế cần thiết cho việc phòng, chống và điều trị bệnh này đạt hiệu quả cao.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng có công văn yêu cầu Sở Y tế thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông và các quận, huyện thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công điện số 3274/CĐ-BYT ngày 20/5/2015 về việc tăng cường công tác phòng chống Mers-CoV./.