Emir Kusturica. (Nguồn: Reuters)

Đạo diễn nổi tiếng Siberia Emir Kusturica tin rằng trong tình huống Washington muốn phát động Thế chiến 3, kênh truyền hình Russia Today (RT) sẽ trở thành một trong những mục tiêu đầu tiên.

Emir Kusturica cho rằng RT đã trở thành công cụ rất mạnh, chống lại nhà nước Mỹ trên mặt trận tuyên truyền.

Trong bài báo đăng trên tờ nhật báo Politika của Serbia, Kusturica đã so sánh RT với một số vũ khí mạnh nhất mà Nga có trong tay, gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa SS-18 mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi là quỷ Satan.

Kusturica viết: "Con quỷ sẽ không bao giờ đi một mình! Cùng với quả tên lửa này và nhiều phát minh khác, kênh truyền hình RT cũng sẽ xuất hiện trong kho vũ khí của Nga."

Theo Kusturica, RT đang phá hủy "lối tuyên truyền áp đặt kiểu Hollywood-CNN, nơi người da đen, người gốc Latinh, người Nga, Serbia là kẻ xấu, trong khi người Mỹ da trắng luôn là bên tốt đẹp."

"Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các nghị sỹ Mỹ quan ngại tới thực tế rằng RT đã phát đi nhiều tín hiệu cho thấy... Mỹ đang dẫn thế giới tới chỗ hỗn loạn; rằng công ty Monsanto của Mỹ không cho ra đời các thực phẩm có lợi cho sức khỏe; đồ uống Coca Cola lừng danh rất tốt để lau chùi máy móc, nhưng không tốt cho dạ dày con người; tại Serbia, số người chết vì ung thư đã tăng lên mạnh theo sau các cuộc ném bom của NATO hồi năm 1999; người của công ty Blackwater đã bắn vào an ninh Ukraine, châm ngòi cho các diễn biến dẫn tới cuộc khủng hoảng hiện nay ở nước này," Kusturica viết trong bài báo.

Phần lớn những gì Kusturica đề cập tới trong bài báo, quả thực đều thuộc về các chủ đề mà RT đã đưa tin rất đậm nét.

"RT là mối đe dọa thực sự với tuyên truyền của nhà nước Mỹ do đã với tới người Mỹ, vào các ngôi nhà của họ, bằng thứ tiếng Anh hoàn hảo, còn tốt hơn cả trên kênh CNN," ông nói.

Và theo ông, đó là những lý do khiến Washington muốn bịt miệng RT bằng vũ lực, giống điều NATO đã làm với kênh truyền hình nhà nước Serbia hồi tháng 4/1999.

Ở chiều ngược lại, Kusturica dự báo Moskva sẽ bắn tên lửa trả đũa tiêu diệt CNN, được xem là "người cầm cờ" của bộ máy truyền thông ủng hộ Mỹ.

Ông tin rằng cho tới khi Lầu Năm Góc muốn sử dụng vũ lực, RT sẽ từ từ bóc trần những mộng tưởng quanh giấc mơ Mỹ, hé lộ nhiều sự thực "đã bị che giấu trong hàng thập kỷ, khỏi con tim và đôi mắt người Mỹ bình thường."

Sinh tại nơi hiện là Bosnia-Herzegovina, Emir Kusturica là một nhà làm phim, diễn viên và nhạc sỹ nổi tiếng Serbia. Người đàn ông 60 tuổi này đã giành nhiều giải thưởng quốc tế cho các bộ phim của mình. Ông được chỉ định làm Đại sứ Serbia ở Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vào năm 2007./.