Cảnh sát gia tăng bảo vệ các di tích có ý nghĩa biểu tượng với Italy như Đấu trường La Mã Coliseum ở Rome. (Nguồn: ANSA)

Italy bắt đầu kế hoạch an ninh nhằm bảo vệ cho Năm Thánh về lòng thương xót do Vatican được tổ chức sau 3 tuần nữa.

Theo đó, một loạt các kế hoạch nhằm tăng cường an ninh tối đa cho sự kiện quan trọng dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 8/12 tới đã được tiến hành.

Người chịu trách nhiệm về an ninh trong khu vực đô thành Rome và vùng phụ cận Franco Gabrielli cho hay đã có thêm 2.000 cảnh sát được điều động để đảm bảo an ninh cho thủ đô Italy cũng như Tòa thánh Vatican trong thời gian này.

Số cảnh sát này cùng với lực lượng cảnh sát và quân đội hiện đang có mặt ở Rome sẽ thực hiện việc tuần tra và canh gác ở hơn 1.000 điểm "nhạy cảm" trong thành phố; trong đó có các tòa nhà chính phủ, các cơ quan đại diện, cơ sở văn hóa và giáo dục nước ngoài cũng như các tuyến giao thông trọng điểm. Cảnh sát cũng đã bắt đầu thực hiện việc tuần tra trên xe bus và trong tàu điện ngầm.

Các hoạt động nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn nữa an ninh cũng đã được tiến hành ở quanh quảng trường Thánh Peter và các đường dẫn tới Vatican. Các máy dò kim loại đã được lắp đặt để kiểm tra những người vào thăm Vương cung thánh đường Thánh Peter.

Hôm 22/11 vừa qua, cho lễ Angelus ở quảng trường Thánh Peter, lần đầu tiên việc cảnh sát kiểm tra túi xách và balô của du khách và người dự lễ đã được thực hiện. Việc tuần tra bằng chó nghiệp vụ có khả năng dò chất nổ đã được tiến hành. Các tuyến đường hành hương cho Năm Thánh đã được bảo vệ tối đa. Những điểm quan trọng có ý nghĩa biểu tượng với Italy và Rome như đấu trường La Mã cổ Coliseum và đài phun nước Trevi cũng được bảo vệ.

Cũng theo ông Gabrielli, việc tuần tra của cảnh sát trên tuyến sông Tevere chạy ngang thủ đô Rome sẽ được tiến hành hàng ngày. Các điểm tập trung đông người vào buổi tối, như các buổi hòa nhạc, các khu quán bar mà thanh niên hay lui tới ở trung tâm Rome cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Vào ngày 8/12 tới, vùng cấm bay trên bầu trời Rome cũng sẽ được thiết lập, với việc cấm tất cả các thiết bị bay có điều khiển và máy bay hạng nhẹ trên vùng trời thủ đô Italy. Mặc dù các biện pháp an ninh được thắt chặt và nỗi lo ngại khủng bố đang dâng lên ở Rome, ông Gabrielli khuyên dân chúng "bình tĩnh" và "không việc gì phải sợ hãi đến mức phải thay đổi những thói quen của mình."

Báo chí Italy cho rằng các biện pháp an ninh mà Italy thực hiện trong thời gian này gắt gao và mạnh mẽ hơn cả sau thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 và vụ tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris đầu năm nay. Điều đó cho thấy các giới chức an ninh Italy đánh giá rằng, nguy cơ xảy ra khủng bố ở Rome trong thời gian này, đặc biệt là thời điểm sắp diễn ra Năm Thánh của Vatican, là rất cao.

Cho tới nay, ở Italy chưa từng xảy ra các vụ tấn công khủng bố của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Dự kiến, Năm Thánh của lòng thương xót do Vatican tổ chức sẽ khai mạc vào ngày 8/12 tới, với sự chủ trì của Giáo hoàng Francis, sự tham gia của các lãnh đạo cao cấp của Italy và kéo dài đến cuối tháng 11/2016.

Theo ước tính, sẽ có khoảng 20 triệu người hành hương và du khách tới Rome để dự các hoạt động của sự kiện đặc biệt này./.