Thêm một ứng cử viên tổng thống Mỹ công bố quỹ vận động tranh cử

Cựu nghị sỹ đảng Dân chủ Beto O’Rourke đã vận động được số tiền lên tới 7 con số chỉ trong 18 ngày, với số tiền trung bình khoảng 520.000 USD/ngày.
Cựu nghị sỹ đảng Dân chủ Beto O’Rourke. (Nguồn: Axios)
Cựu nghị sỹ đảng Dân chủ Beto O’Rourke. (Nguồn: Axios)

Cựu nghị sỹ đảng Dân chủ Beto O’Rourke của bang Texas tuyên bố đã huy động được 9,4 triệu USD trong chưa đầy 3 tuần của quý đầu tiên năm 2019, một khoản tiền giúp ông củng cố danh tiếng là một trong những người gây quỹ hàng đầu trong cuộc chạy đua giành chiếc vé ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Nghị sỹ O’Rourke đã tự khẳng định mình là một trong những người gây quỹ mạnh nhất của đảng Dân chủ.

Trong 24 giờ sau khi công bố tham gia chạy đua vào Nhà Trắng hồi tháng trước, ông đã huy động được 6,1 triệu USD - ngày vận động được nhiều nhất đến nay của một ứng cử viên trong cuộc đua năm 2020.

Ông O'Rourke đã vận động được số tiền lên tới 7 con số chỉ trong 18 ngày, với số tiền trung bình khoảng 520.000 USD/ngày. 

Chiến dịch vận động quỹ trong quý đầu tiên của ông O'Rourke đến từ đóng góp của 218.000 cá nhân, với quy mô đóng góp trung bình là 43 USD/người. Và gần như toàn bộ số tiền đóng góp cho chiến dịch của ông O'Rourke được thực hiện trực tuyến.

[Thêm một đại diện Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ]

Ông O’Rourke cho biết: “Đây không chỉ là dấu hiệu về sức mạnh cơ sở của chúng tôi trong hai tuần đầu tiên của chiến dịch mà còn là dấu hiệu những gì có thể đến khi bạn đặt trọn niềm tin vào người dân đất nước này.”

Thêm một ứng cử viên tổng thống Mỹ công bố quỹ vận động tranh cử ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Thông báo gây quỹ được đưa ra một ngày sau khi một ứng cử viên khác là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders của bang Vermont tuyên bố rằng chiến dịch của ông đã huy động được hơn 18 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2019.

Một hy vọng khác của năm 2020 là Thượng nghị sỹ Kamala Harris của đảng Dân chủ tại bang California cũng vừa công bố trong tuần này rằng bà đã huy động được 12 triệu USD trong 3 tháng đầu năm 2019.

Trong khi đó, ông Pete Buttigieg, thị trưởng Nam Bend, bang Indiana cho biết đã huy động được 7 triệu USD trong quý đầu tiên.

Còn cựu Giám đốc công nghệ Andrew Yang cũng huy động được 1,7 triệu USD trong quý đầu. 

Tổng số tiền gây quỹ và số người đóng góp cho các chiến dịch rất có ý nghĩa, bởi những con số trên được coi là dấu hiệu của sự quan tâm và ủng hộ của người dân Mỹ.

Ngày 15/4 là thời hạn các ứng cử viên phải báo cáo tổng số tiền gây quỹ trong quý đầu tiên của năm 2019 cho Ủy ban Bầu cử liên bang.

Bằng cách công bố sớm số tiền gây quỹ, các ứng cử viên đang hy vọng vào việc thể hiện sức mạnh chính trị và khả năng “tồn tại lâu dài” trong cuộc chạy đua được dự đoán là dài hơi và tốn kém.

Cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ở bang Iowa vẫn còn 10 tháng nữa, song các ứng cử viên sẽ cần phải “tích lũy” một lượng tiền mặt đáng kể để duy trì chiến dịch của mình.

Nghị O’Rourke đã nổi tiếng là một người gây quỹ mạnh mẽ vào năm ngoái, khi kêu gọi được hơn 8 triệu USD - một con số cho phép ông đứng vào hàng ngũ những ứng cử viên rất tiềm năng cho cuộc chạy đua này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục