Them nhieu bang chung ve hieu qua cua tiem tang cuong truoc Omicron hinh anh 1Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Belfast (Anh), ngày 21/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/1, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 giúp tăng khả năng tránh nguy cơ tử vong trước biến thể Omicron lên tới 95% cho những người trên 50 tuổi.

UKHSA cho biết, đối với những người trên 50 tuổi, khoảng sáu tháng sau khi hoàn thành liều cơ bản bất kỳ loại vaccine phòng COVID-19 nào, hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ tử vong đối với biến thể Omicron còn khoảng 60%. Khả năng bảo vệ sẽ tăng lên khoảng 95% sau hai tuần nhóm tuổi này được tiêm mũi vaccine tăng cường.

Cơ quan này cho biết thêm vaccine của Pfizer/BioNTech có hiệu quả 90% trong việc ngăn chặn nguy cơ nhập viện do biến chứng COVID-19, tỷ lệ này giảm xuống còn 75% trong 10-14 tuần sau khi tiêm mũi bổ sung và đối với vaccine của Moderna, mức độ hiệu quả tăng lên 90-95% sau chín tuần tiêm mũi tăng cường.

Giáo sư Mary Ramsay, người đứng đầu về miễn dịch tại UKHSA, cho hay vaccine gúp bảo vệ con người trước mọi tác động của COVID-19 và mũi tiêm tăng cường sẽ tạo mức độ bảo vệ cao trong việc ngăn chặn nguy cơ nhập viện cũng như tử vong ở những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

[COVID-19: Mũi vaccine tăng cường giúp giảm số ca nhập viện tại châu Âu]

Kết luận trên được đưa ra trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan mạnh tại nhiều nước. Tuần trước Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định sự gia tăng về số ca mắc COVID-19 không kéo theo sự gia tăng về số ca tử vong.

Trong khi đó, Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ công bố kết quả nghiên cứu cho thấy mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19 theo công nghệ mRNA giúp tránh nguy cơ nhập viện ở những trưởng thành bị suy giảm hệ miễn dịch. Nghiên cứu có sự tham gia của 2.850 người trưởng thành.

Theo các nhà nghiên cứu, mũi vaccine thứ ba có hiệu quả từ 69%-88% trong việc ngăn chặn nguy cơ nhập viện đối với những người bị suy giảm miễn dịch bị mắc COVID-19, và 82%-97% đối với người có bệnh nền.

Theo CDC Mỹ, những phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm mũi tăng cường đối với người trưởng thành bị suy giảm miễn dịch, sử dụng vaccine mRNA vào 28 ngày sau mũi vaccine thứ hai và đối với những người trưởng thành có đủ khả năng miễn dịch trong năm tháng kể từ khi hoàn thành liều tiêm cơ bản./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)