Thị trấn Nhật Bản dựng rào chắn núi Phú Sĩ để ngăn du khách tụ tập chụp ảnh

Công nhân đã bắt đầu dựng rào chắn cao 2,5m và dài 2m, che khuất tầm nhìn núi Phú Sĩ tại địa điểm chụp ảnh đối diện cửa hàng tiện lợi Lawson.

Du khách chụp ảnh ngọn núi Phú Sĩ phía sau cửa hàng tiện lợi Lawson. (Nguồn: Mainichi)
Du khách chụp ảnh ngọn núi Phú Sĩ phía sau cửa hàng tiện lợi Lawson. (Nguồn: Mainichi)

Ngày 21/5, thị trấn Fujikawaguchiko của Nhật Bản bắt đầu cho dựng một rào chắn lớn màu đen tại địa điểm chụp ảnh núi Phú Sĩ mà du khách thường lui tới, trong bối cảnh nhiều du khách có những hành vi ảnh hưởng tới môi trường và giao thông xung quanh.

Đây là hành động quyết liệt mới nhất được nhà chức trách Nhật Bản triển khai nhằm đối phó với tình trạng quá tải khách du lịch đến ngắm nhìn và trải nghiệm núi Phú Sĩ.

Công nhân đã bắt đầu dựng rào chắn cao 2,5m và dài 2m, che khuất tầm nhìn núi Phú Sĩ tại địa điểm chụp ảnh đối diện cửa hàng tiện lợi Lawson.

Thông thường, du khách có thể chụp ảnh núi Phú Sĩ, ngọn núi cao nhất Nhật Bản, từ nhiều điểm trong thị trấn Fujikawaguchiko. Tuy nhiên, địa điểm dựng rào chắn này đặc biệt được du khách ưa chuộng vì ngọn núi lửa hùng vĩ xuất hiện phía sau cửa hàng tiện lợi Lawson, chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi tiếng có mặt trên khắp Nhật Bản.

Nhà chức trách Nhật Bản cho biết địa điểm trên đã lan truyền trên mạng xã hội và trở thành điểm đến chụp ảnh được ưa thích. Hầu hết khách du lịch nước ngoài thường tập trung đông đúc trên vỉa hè cạnh cửa hàng Lawson.

Do du khách phớt lờ các biển báo giao thông, cũng như cảnh báo của các nhân viên bảo vệ, giới chức thị trấn đã quyết định sử dụng rào chắn như phương sách cuối cùng.

Biện pháp này cũng nhằm bảo vệ một phòng khám nha khoa gần đó trước hành vi gây ảnh hưởng của khách du lịch.

Đôi khi du khách đỗ xe ở phòng khám này mà không được phép, thậm chí còn trèo lên nóc phòng khám để có được bức ảnh hoàn hảo.

Nằm giữa các tỉnh Yamanashi và Shizuoka ở miền Đông Nhật Bản, núi Phú Sĩ luôn được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Nhưng sự gia tăng du khách đến Nhật Bản thời gian gần đây đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm cực độ và nhiều vấn đề khác.

Danh hiệu Di sản Thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận vào năm 2013 đã góp phần khiến núi Phú Sĩ càng thêm nổi tiếng.

Tuy nhiên, danh hiệu này cũng đi kèm với điều kiện Nhật Bản phải giảm bớt tình trạng quá tải, giảm tác động đối với môi trường, cải thiện cảnh quan nhân tạo như các bãi đỗ xe lớn đã được xây dựng để phục vụ khách du lịch.

Tháng 3 vừa qua, giới chức Nhật Bản đã áp dụng mức phí 2.000 yen/người (13 USD/người) đối với những người leo núi Phú Sĩ theo cung đường phổ biến nhất, đồng thời giới hạn số người leo núi để giảm tắc nghẽn và tăng độ an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục