Thị trường chứng khoán vẫn đối mặt với khó khăn

Công ty chứng khoán FPT cho rằng thị trường chứng khoán tuần này vẫn phải đối mặt với những khó khăn, bởi dòng tiền trên thị trường chưa được cải thiện.

Vì vậy, mặc dù đà giảm điểm của thị trường phần nào đã được kìm hãm, nhà đầu tư nên thận trọng trong các quyết định lướt sóng ngắn hạn và không nên áp dụng chiến thuật bắt đáy.
Tuần này, thị trường chứngkhoán sẽ chỉ có ba phiên giao dịch. Tuy nhiên, Công ty chứng khoán FPT (FPTS) cho rằng thị trường vẫnphải đối mặt với những khó khăn, nhất là những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu.

Dòng tiền đầu tư giá trị có thể quay lại thị trườngkhi mà giá nhiều cổ phiếu giảm xuống vùng hấp dẫn và tâm lý nhà đầu tư được củngcố.

Trước mắt, nhà đầu tư nên thận trọng trong các quyết định lướt sóng ngắn hạnvà không nên áp dụng chiến thuật bắt đáy. Bởi trong các phiên giao dịch vừa qua,dòng tiền trên thị trường chưa được cải thiện mặc dù đà giảm điểm của thị trườngphần nào đã được kìm hãm, nhưng sự phục hồi của thị trường vẫn chưa được thểhiện rõ.

Vùng hỗ trợ 430-434 điểm trước đó đang là ngưỡng cản ngắn hạn của đườnggiá. Nếu không vượt qua được ngưỡng này, đồng thời khối lượng giao dịch khôngđược cải thiện thì khả năng đường giá tiếp tục xu thế giảm là khá lớn.

Bên cạnhđó, hầu hết giá các cổ phiếu tuần qua đều giảm mạnh, kéo theo thanh khoản cũngsụt giảm. Tâm lý bi quan bao trùm khiến cho cổ phiếu bị bán tháo bằng mọi giá.Khối ngoại tiếp tục gom hàng khi mua ròng hơn 100 tỷ đồng trên HoSE.

Như vậy,với ba phiên liên tục giảm sâu vào đầu tuần qua và chỉ phục hồi nhẹ vào haiphiên cuối tuần, VN-Index mất 5,65%, tương đương 25,7 điểm, về mức 429,14 điểm,xuống mức thấp nhất trong vòng 15 tháng qua.

Tương tự, HNX-Index mất đến 10%, vềmức 118,28 điểm. Điều này cho thấy, thị trường vẫn thiếu dòng tiền mạnh hỗ trợ.Giá trị khớp lệnh trung bình trên HoSE chỉ đạt 1.018 tỷ đồng/phiên, còn trên HNXchỉ đạt 648,28 tỷ đồng/phiên.

Với sự giảm sâu của thị trường, nhiều nhà đầu tưnhỏ lẻ đã phải ngậm ngùi rút khỏi thị trường vì không còn đủ sức kháng cự. Nhưngđây cũng chính là cơ hội cho những nhà đầu tư mới, tiềm năng hơn tham gia thịtrường và bắt đáy.

Tuy nhiên, chuyên viên phân tích kỹ thuật Vietstock - NguyễnQuang Minh cho rằng, rủi ro của thị trường đang giảm dần. Phân tích kỹ thuật chothấy, liên tục trong ba phiên giao dịch gần đây, VN-Index đã test ngưỡng 420điểm nhưng vẫn chưa phá vỡ ngưỡng này.

Đây có thể coi là một trong những tínhiệu lạc quan tại thời điểm hiện nay, đồng thời là giai đoạn thích hợp nhất để"đánh cược" đối với trường phái lướt sóng.

Dù vậy, những nhà đầu tư đã có mứcthua lỗ quá 40% không nên tiếp tục phương án cắt lỗ. Nếu mức thua lỗ vẫn đang ởmức chấp nhận được thì nên xem xét bán ra trong những đợt phục hồi sắp tới.

Đốivới nhóm nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt lớn, nếu chưa giải ngân trong đợt sụtgiảm vừa qua thì có thể giải ngân mạnh trong các phiên tới nếu có điều chỉnhhoặc rung lắc mạnh./.

(Báo Tin tức/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường tại sàn HOSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

VN-Index giằng co trong thanh khoản thấp

Việc VN-Index chưa thể ngắt chuỗi giảm cho thấy nhà đầu tư cần thêm tín hiệu rõ ràng từ dòng tiền và nhóm cổ phiếu dẫn dắt trước khi kỳ vọng vào một nhịp hồi phục bền vững hơn.

Giao dịch viên tại sàn chứng khoán Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AP/TTXVN)

Chứng khoán châu Á đồng loạt lập kỷ lục

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo đóng cửa ở mức cao kỷ lục 54.720,66 điểm, sau khi tăng 2.065,48 điểm. Đây là mức tăng điểm trong ngày lớn thứ năm trong lịch sử sàn giao dịch này.