Thi vao 10: Thi sinh danh gia de van de, nhung van vua mung vua… lo hinh anh 1Thí sinh dự thi vào lớp 10. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kết thúc môn thi Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sáng nay, nhiều thí sinh Hà Nội đánh giá đề thi năm nay khá dễ và cho biết các em làm khá tốt bài thi. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui làm bài tốt, các em chia sẻ vẫn khá lo lắng vì điều đó có nghĩa điểm chuẩn cạnh tranh sẽ cao hơn.

Chia sẻ với phóng viên VietnamPlus, em Lê Vũ Ngân Hà, học sinh Trường Trung học cơ sở Tây Sơn cho biết em học khá tốt môn văn nên đề khá dễ so với em.

“Đề khá dễ so với em nên em làm khá trơn tru. Em nghĩ mình có thể được 8 điểm hoặc hơn,” Hà chia sẻ.

Với phần thi nghị luận xã hội, đề yêu cầu học sinh bình luận về cách ứng xử trong đời sống hàng ngày, Hà nhận định đề khá hay dù không giống dự đoán của em. “Năm nay có nhiều sự kiện xảy ra và em có dự đoán rơi vào vấn đề được rút ra từ đợt dịch COVID-19, nhưng cuối cùng đề vẫn ra trong vòng an toàn, là nội dung rút ra từ ngữ liệu Ngữ văn 9 và khá cơ bản. Em nghĩ điều đó không kích thích được sự sáng tạo trong học sinh. Đề dễ và không có nhiều câu phân hóa, các bạn dù chỉ học cơ bản cũng sẽ làm được. Em mong chờ một đề văn có sự phân hóa tốt hơn, kích thích sự sáng tạo hơn,” nữ sinh Tây Sơn chia sẻ.

Thi vao 10: Thi sinh danh gia de van de, nhung van vua mung vua… lo hinh anh 2Đề thi chính thức môn Ngữ văn

Đề thi khá dễ cũng là nhận định của em Nguyễn Trang Anh, học sinh Trường Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân. Theo Trang Anh, đề thi  khá dễ so với những đề em được ôn luyện. Giống như Hà, Trang Anh cho biết em cũng từng dự đoán đề thi năm nay sẽ có sự liên hệ với dịch COVID-19 trong câu hỏi nghị luận xã hội. "Tuy nhiên, câu hỏi về cách ứng xử trong đời sống hàng ngày vẫn có tính thời sự và yêu cầu sự sáng tạo của học sinh,” Trang Anh nói.

[Giáo viên ''bật mí'' bí quyết để làm bài thi vào 10 đạt điểm cao]

Cùng quan điểm này, Nguyễn Phương Anh, học sinh Trường Vinschool cho biết đề thi tuy không gắn với dịch COVID-19 nhưng vẫn có tính thời sự và yêu cầu sự sáng tạo. “Em nghĩ đó là do từng cách liên hệ của mỗi bạn. Ví dụ như em vẫn liên hệ phần câu hỏi nghị luận với cách ứng xử của Hoa Hậu H'hen Niê với những ý kiến, bình luận ác ý về cô ấy,” Phương Anh nói. Chung nhận định đề thi khá dễ, Phương Anh cho biết em đã chuẩn bị, ôn luyện các bài phân tích các tác phẩm khá khó như “Bếp lửa”, “Truyện Kiều”… nhưng đề thi rơi vào tác phẩm "Viếng lăng Bác", dễ hơn dự kiến của em.

“Em không phải giỏi môn văn nhưng em vẫn làm hết bài thi và làm khá tốt. Em vui vì mình làm được bài nhưng em thấy các bạn cũng đều làm tốt nên em lại lo lắng điểm thi của mọi người đều cao, điểm chuẩn vì thế cũng sẽ rất cao và cạnh tranh đầu vào có thể khó hơn. Em lo mình không đủ điểm để đỗ vào trường em đăng ký nguyện vọng một là Trung học phổ thông Việt Đức,” Phương Anh bày tỏ.

Chiều nay, thí sinh sẽ dự thi môn tiếp theo là môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài là 90 phút, theo hình thức kết hợp giữa trắc nghiệm và tự luận./.

Phạm Mai (Vietnam+)