Tho Nhi Ky bat giu hon 130 nguoi co quan he voi giao sy Gulen hinh anh 1Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh bắt giữ 132 người trong các chiến dịch được tiến hành trên cả nước nhằm vào những đối tượng tình nghi ủng hộ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành cách đây 2 năm và hiện đang lưu vong ở Mỹ.

Theo hãng tin Anadolu, sáng 26/6, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 30 người thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển và hải quân với cáo buộc có quan hệ với mạng lưới của giáo sỹ Gulen.

Trong các chiến dịch riêng rẽ khác, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát lệnh bắt giữ đối với 102 người khác là các quân nhân, nhân viên an ninh ở khắp 23 tỉnh, thành.

Đây là chiến dịch lớn nhất được tiến hành chỉ 2 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 11 thành viên PKK có ý định phá hoại bầu cử]

Đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi nổ ra cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7/2016 đến tháng Ba vừa qua, chính quyền Ankara đã bắt giữ 160.000 đối tượng tình nghi liên quan, trong đó hơn 50.000 người đã chính thức bị buộc tội và đang bị giam giữ trong quá trình điều tra.

Ngoài ra, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ còn sa thải hoặc đình chỉ công tác hơn 150.000 người, gồm nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, viên chức...

Một số quốc gia phương Tây chỉ trích hành động mạnh tay của Thổ Nhĩ Kỳ, song chính quyền Ankara cho rằng chỉ có như vậy mới dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sỹ Gulen đứng đầu vốn đã thâm nhập vào các cơ quan như quân đội, tòa án và trường học.

Trong khi đó, giáo sỹ Gulen luôn bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính năm 2016./.

(TTXVN/Vietnam+)