Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ thêm nhiều học giả bị nghi liên quan tới đảo chính

Thổ Nhĩ Kỹ đã ra lệnh bắt giữ thêm 137 học giả bị tình nghi có liên quan tới Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị cáo cuộc âm mưu đảo chính bất thành.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ thêm nhiều học giả bị nghi liên quan tới đảo chính ảnh 1 Tuần hành phản đối việc sa thải các giáo viên ở Diyarbakir ngày 24/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, giới chức Thổ Nhĩ Kỹ đã ra lệnh bắt giữ thêm 137 học giả bị tình nghi có liên quan tới Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi trung tuần tháng Bảy vừa qua tại nước này.

Theo kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Công tố Ankara cho biết trong số các đối tượng nói trên, có 31 người đã bị tạm giam chờ xét xử và 22 người khác được cho là đã chạy trốn ra nước ngoài.

Cuối tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã sa thải hơn 10.000 công chức nhà nước với cáo buộc liên quan đến ông Gullen, trong đó có hàng nghìn học giả, giáo viên và nhân viên y tế.

Kể từ sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng Bảy, Chính quyền Tổng thống Tayip Erdogan đã chính thức bắt giữ hơn 37.000 đối tượng tình nghi liên quan và sa thải hoặc đình chỉ công tác khoảng 100.000 người thuộc quân đội, cảnh sát, ngành tư pháp, công chức nhà nước với cáo buộc có liên hệ với vị giáo sỹ nói trên.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những người ủng hộ ông Gulen đã thâm nhập các cơ quan nhà nước nhằm tìm cách lật đổ chính quyền.

Tuy nhiên, ông Gulen đã bác bỏ các cáo buộc của Ankara và cũng lên án vụ đảo chính.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã liên tục hối thúc Mỹ nhanh chóng dẫn độ ông Gullen về nước này để xét xử liên quan tới cáo buộc chủ mưu vụ chính biến để tránh làm phương hại tới mối quan hệ song phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục