Tho Nhi Ky buoc toi 28 doi tuong lien quan den vu sat hai Dai su Nga hinh anh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Istanbul. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 23/11, một công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc tội 28 nghi can, trong đó có giáo sỹ đang sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen, người mà Ankara lâu nay vẫn cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016, về vụ sát hại Đại sứ Nga ngay chính trong năm đó.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, 28 nghi can bị buộc tội "vi phạm quy định Hiến pháp," "là thành viên của một tổ chức khủng bố," "cố ý mưu sát với động cơ khủng bố" và "tìm cách khủng bố hoặc gây hoang mang dư luận."

Công tố viên đang xem xét đề xuất các mức án phạt đối với nhóm nghi can trên, trong đó có mức án tù chung thân.

Theo phía công tố, phong trào của giáo sỹ Gullen chính là "một tổ chức tình báo và do thám muốn dùng vụ sát hại này gây chia rẽ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga."

[Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt Giáo sỹ Gulen liên quan vụ sát hại Đại sứ Nga]

Tháng 12/2016, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov đã bị một cảnh sát của nước này bắn chết khi ông đang phát biểu tại một triển lãm ảnh ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Đối tượng cảnh sát trên sau đó đã bị tiêu diệt.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần cáo buộc ông Gulen và phong trào của ông đã thực hiện vụ mưu sát này.

Hồi tháng Tư vừa qua, một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt 8 người, bao gồm cả ông Gulen để điều tra vụ án. Ankara cũng khẳng định ông Gullen chính là chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016, bất chấp việc ông này liên tục phủ nhận.

Mặc dù, chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan nhiều lần yêu cầu Mỹ dẫn độ ông Gullen về nước xét xử, song chưa được đáp ứng. Đây cũng là chính một trong những nguyên nhấn khiến quan hệ giữa hai nước là đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) căng thẳng./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)