Tho Nhi Ky thanh toan S-400 voi Nga bang tien te cua hai nuoc hinh anh 1Đồng tiền lira của Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thanh toán bằng đồng ruble của Nga hoặc đồng lira của nước này, thay vì bằng USD, trong đơn đặt hàng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết như vậy ngày 29/11.

Ông Erdogan nhấn mạnh vấn đề tiền tệ vẫn còn phải được thỏa thuận, tuy nhiên ông xác nhận việc chuyển giao các hệ thống phòng không trên sẽ diễn ra trong năm 2019.

[Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sớm tiếp nhận hệ thống phòng không S-400]

Thông báo của Tổng thống Erdogan đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đang giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong thương mại quốc tế do các biện pháp trừng phạt ngày càng khắt khe của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang dự định làm như vậy sau khi đồng lira mất giá mạnh trên các thị trường tài chính trong mùa Hè vừa qua, mặc dù đã phục hồi trong tháng 10.

Đơn đặt hàng mua hệ thống tên lửa S-400 được xem là một trong các biểu tượng chính của quan hệ đang phát triển của Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), với Nga dưới thời hai nhà lãnh đạo Erdogan và Putin.

Các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO đã phản đối hợp đồng này. Theo truyền thông Nga, Thổ Nhĩ Kỳ mua 4 hệ thống S-400 trong một hợp đồng có tổng trị giá 2,5 tỷ USD./.


Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)