Thổ Nhĩ Kỳ và NATO thảo luận việc nối lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Hai bên đã thảo luận những diễn biến mới nhất ở Ukraine, trong đó có các bước nhằm khôi phục Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen, cũng như các vấn đề liên quan việc Thụy Điển gia nhập NATO.
Thổ Nhĩ Kỳ và NATO thảo luận việc nối lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen ảnh 1Tàu chở hàng rời cảng Odessa của Ukraine thông qua hành lang tạm thời. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ngoại trưởng nước này Hakan Fidan đã có cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, trong đó thảo luận về việc nối lại thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, hai bên đã thảo luận những diễn biến mới nhất ở Ukraine, trong đó có các bước nhằm khôi phục Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen, cũng như các vấn đề liên quan việc Thụy Điển gia nhập NATO.

Trước đó, ngày 4/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm tại thành phố Sochi (Nga), trong đó đề cập Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã hết hiệu lực vào tháng 7 vừa qua.

[Nga tuyên bố về khả năng trở lại Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen]

Tổng thống Putin tuyên bố sẵn sàng khôi phục thỏa thuận, nhưng chỉ sau khi tất cả hạn chế đối với xuất khẩu nông sản của Nga được gỡ bỏ, đồng thời cho biết Nga sẽ cung cấp 1 triệu tấn ngũ cốc với giá ưu đãi để chế biến tại Thổ Nhĩ Kỳ và miễn phí vận chuyển tới các nước nghèo nhất trong thời gian tới.

Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc đã đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng do xung đột giữa Nga và Ukraine - hai nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Trong khuôn khổ sáng kiến, Nga và Liên hợp quốc ký bản ghi nhớ về việc tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga ra thị trường thế giới.

Trong khi đó, Ukraine ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc về xuất khẩu thực phẩm và phân bón qua Biển Đen.

Thỏa thuận đã 3 lần được gia hạn và đã hết hiệu lực vào ngày 17/7 vừa qua.

Nga đã đình chỉ tham gia Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, cho rằng phần thỏa thuận về tạo điều kiện cho xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga đã không được thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục