Thông tấn xã Việt Nam giành 4 giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Các tác phẩm góp phần tích cực trong đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Thông tấn xã Việt Nam giành 4 giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải cho tác giả đoạt giải A. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tối 25/1, Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ III năm 2018 đã diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Lễ trao giải do Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đến dự Lễ trao giải có các đồng chí nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí cùng các tác giả đoạt giải.

[1.825 tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng lần thứ III năm 2018]

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Giải Búa liềm vàng không chỉ là cơ hội để các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, mà còn là dịp để nhìn lại công tác xây dựng Đảng trong năm qua. Đây không còn chỉ là việc riêng của các cấp ủy, các tổ chức đảng, mà đã trở thành mối quan tâm chung của các tầng lớp nhân dân, của toàn xã hội trong việc xây dựng Đảng.

Các bài được giải cho thấy có rất nhiều tác phẩm hay viết về cuộc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ...

Nhiều mô hình tiên tiến, kinh nghiệm hay, cách làm tốt, những tấm gương đảng viên điển hình, bình dị mà cao quý, trí tuệ mà gần gũi đời thường đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Thông qua đó, các tác phẩm không chỉ góp phần tích cực trong xây dựng Đảng, trong đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng mà còn góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng.

Thông tấn xã Việt Nam giành 4 giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng ảnh 2Tác giả Trí Dũng, Ban biên tập Ảnh Thông tấn xã Việt Nam nhận giải B Búa liềm vàng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các tác phẩm dự giải cũng cho thấy dấu ấn lao động không ngừng nghỉ của các phóng viên, biên tập viên. Nhiều bài viết thể hiện sự tìm tòi công phu; đầu tư công sức, trí tuệ; có những phát hiện mới, là kết quả của cả một quá trình lao động sáng tạo đầy khó khăn, vất vả, thậm chí phải đối mặt với cả hiểm nguy.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tựu và đóng góp của báo chí cả nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và trong công tác xây dựng Đảng nói riêng, trong đó có các tác giả, tập thể tác giả và các cơ quan, tổ chức có thành tích xuất sắc được khen thưởng và được nhận Giải.

Để Giải “Búa liềm vàng” uy tín, chất lượng, hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức giải một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Giải Búa liềm vàng 2018 ghi nhận 1.825 tác phẩm với các loại hình báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh và ảnh báo chí tham gia. Sau vòng sơ khảo với 101 tác phẩm được chọn vào vòng kế tiếp, Hội đồng chung khảo đã chọn ra 56 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó có 4 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích và 2 giải mới là Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi, Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi.

Theo đại diện Ban tổ chức, đa số các tác phẩm báo chí tham dự giải có nội dung sâu về công tác xây dựng Đảng. Nhiều tác phẩm phản ánh kết quả triên khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định, chỉ thị của Trung ương Đảng không chỉ có tác dụng tuyên truyền, quảng bá các mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả mà còn là kênh thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp...

Trong đó, Thông tấn xã Việt Nam vinh dự nhận được 4 giải bao gồm: 1 giải B với tác phẩm phóng sự ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch nước Ý Đảng - lòng dân, phù hợp với xu thế phát triển của nhóm tác giả Trí Dũng, Trọng Đức, Lâm Khánh, Phương Hoa (Ban Biên tập ảnh); 1 giải C với tác phẩm Thiếu cán bộ dù năm nào cũng quy hoạch của nhóm tác giả Văn Thị Ngọc Ánh - Nguyễn Ngọc Vân Giang - Nguyễn Minh Tuấn (Trung tâm truyền hình Thông tấn); 1 giải C với tác phẩm Chính sách của Đảng về xoá đói giảm nghèo góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững chắc của tác giả Trần Việt (Ban biên tập Ảnh); 1 giải Khuyến khích với tác phẩm Chuyện người lính hiến tạng cứu 6 người: Đằng sau cuộc ly biệt của tác giả Cao Thùy Giang (Báo Điện tử VietnamPlus).

Thông tấn xã Việt Nam giành 4 giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng ảnh 3Tác giả Cao Thùy Giang của Báo Điện tử VietnamPlus nhận giải. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đây là năm thứ ba liên tiếp Báo Điện tử VietnamPlus giành Giải Búa liềm vàng. Trước đó, tại giải Búa liềm vàng 2016, Báo điện tử VietnamPlus đã giành được 1 giải C cho Chùm bài "Lãnh đạo chi bộ 8X: Chân dung những người truyền lửa."

Đến mùa giải lần thứ hai năm 2017, phóng viên Chu Thị Hồng Kiều - Báo Điện tử VietnamPlus giành giải C với loạt bài “Hai ông lão 80 tuổi chống tham nhũng và niềm tin sắt đá vào công lý.”

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng là giải thưởng thường niên do Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức từ năm 2016.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải phát động Giải báo chí Toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ IV, năm 2019./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục