Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Nguyễn Việt Hùng cho biết Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 12552/QLD-CL gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế các ngành thông báo đình chỉ lưu hành toàn quốc thuốc bột ceplor VPC 250 (cefaclor 250mg) trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Thuốc bột ceplor VPC 250 thuộc số lô: 01120110, hạn dùng: 0113, số đăng ký VD-8591-09 do Công ty Cổ phần dược phẩm Cửu Long sản xuất bị thu hồi vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty Cổ phần dược phẩm Cửu Long phối hợp với nhà cung cấp khẩn trương thu hồi lô thuốc này và gửi thông báo thu hồi về Cục Quản lý Dược trước ngày 21/9/2012.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc, thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Thuốc bột ceplor VPC 250 (cefaclor 250mg) được chỉ định dùng để điều trị các nhiễm khuẩn đường hô hấp do các vi khuẩn nhạy cảm, đặc biệt sau khi đã dùng các kháng sinh thông thường không hiệu quả như: viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp, viêm họng, viêm amidan tái phát nhiều lần, viêm phổi, viêm phế quản.../.

Thùy Giang (Vietnam+)