Theo hãng thông tấn Belga của Bỉ, một trong những thủ lĩnh cướp biển khét tiếng nhất ở Somalia, được biết tới với biệt danh "Afweyne" hoặc "Kẻ khoác lác," đã bị bắt ở Brussels và đang bị giam chờ xét xử.

Các nguồn tin pháp lý ngày 14/10 cho biết tên Mohamed Abdi Hassan đang bị giam ở Bruges sau khi bị bắt tại sân bay Brussels hôm 12/10 lúc đang xuống một chiếc máy bay khởi hành từ thủ đô Nairobi của Kenya.

Tháng Giêng năm nay, Hassan tuyên bố ở thủ đô Mogadishu của Somalia rằng hắn đã "giải nghệ" cướp biển sau tám năm hành nghề với các chiến lợi phẩm hậu hĩ. Tên này cho biết đang nỗ lực thuyết phục đồng bọn đi theo con đường của mình.

Năm ngoái, Liên hợp quốc đã liệt Hassan là một trong những tướng cướp biển khét tiếng và có ảnh hưởng nhất tại trung tâm hải tặc ở ngoài khơi Somalia.

Một trong những phi vụ nổi tiếng nhất của y là vụ bắt cóc tàu chở dầu Sirius Star của Arập Xêút hồi năm 2008 và phóng thích con tàu này sau khi nhận được khoản tiền chuộc vài triệu USD.

Cũng trong năm 2008, tên này cũng tham gia vào vụ bắt cóc tàu vận tải Faina của Ukraine chở 33 xe tăng nâng cấp từ thời Xôviết, sau đó thả con tàu này khi đã bỏ túi 3 triệu USD.

Truyền thông Bỉ cũng cho biết tên này bị nghi dính líu vào vụ bắt cóc tàu Pompei của Bỉ hồi năm 2009./.