Thu truong Do Xuan Tuyen: Bac Lieu can day nhanh tien do tiem vaccine hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Nhật Bình/TTXVN)

Ngày 4/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bạc Liêu về việc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Cùng làm việc có các thành viên của Tổ công tác Bộ Y tế được phân công trực tiếp theo dõi, tham mưu giúp ba tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác Bộ Y tế trong quá trình làm việc; cần có sự thống nhất một đầu mối để Tổ công tác thuận lợi trong trao đổi công việc, báo cáo và xin ý kiến xử lý công việc chung.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu việc báo cáo của Tổ công tác phải được thực hiện kịp thời. Các thành viên của Tổ công tác được Bộ Y tế phân công làm việc tại Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng phải nỗ lực, phát huy năng lực, sở trường chuyên môn để hỗ trợ các tỉnh làm tốt công tác phòng, chống dịch, không để dịch tiếp tục lây lan trong cộng đồng.

Tổ công tác phối hợp với Sở Y tế nhanh chóng đánh giá mức độ nguy cơ ở 4 mức để đưa ra biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả; rà soát các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh hiện nay.

Ông Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bạc Liêu sớm xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin để quản lý tốt việc khai báo y tế thống nhất trong toàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine; phát huy hơn nữa vai trò tuyên truyền của báo, đài địa phương.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá tình hình dịch bệnh ở Bạc Liêu vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Tất cả các ca bệnh đều từ vùng dịch về, đều được phát hiện tại các chốt kiểm soát và đưa đi cách ly tập trung.

[Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng kéo dài thời gian giãn cách xã hội]

Ông Phạm Văn Thiều nhấn mạnh sau khi kết thúc thời gian thực hiện Chỉ thị 16, lượng người về từ các tỉnh, thành có dịch sẽ còn tăng. Do đó, tỉnh không chủ quan mà sẽ kiểm soát chặt chẽ tình hình phòng, chống dịch hơn nữa.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Đối với vấn đề tiêm vaccine, Sở Y tế phải triển khai tiêm nhanh, có vaccine đến đâu tiêm đến đó, tuyệt đối không để tồn đọng, để quá hạn.

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng khẳng định trong công tác phòng, chống dịch, Bạc Liêu đã chỉ đạo và thực hiện rất quyết liệt. Dù số ca bệnh không nhiều nhưng tỉnh không chủ quan, lơ là. Các sở, ngành, địa phương khi làm việc với Tổ công tác của Bộ Y tế sẽ đúng thành phần, phối hợp chặt chẽ.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đề nghị việc báo cáo về tình hình phòng, chống dịch phải có sự thống nhất giữa Tổ công tác và tỉnh; các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, quản lý chặt chẽ việc người dân ra đường.

Theo Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu Bùi Quốc Nam, toàn tỉnh đã ghi nhận 99 ca mắc COVID-19, trong đó 52 ca nhập cảnh, 47 ca trong nước và điều trị khỏi 63 ca. Tỉnh đang cách ly tập trung gần 1.400 người, cách ly tại nhà gần 1.500 người.

Bạc Liêu đang thực hiện Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn tỉnh. Tỉnh đã tiêm vaccine đợt 1 cho 8.656 người; đợt 2 cho 19.366 người; đợt 3 cho 8.027 người.

Trong thời gian từ 1-10/8, tỉnh tiếp tục tiêm mũi 1 với 21.510 liều vaccine phòng COVID-19./.

Nhật Bình (TTXVN/Vietnam+)