Tiếp tục xử phạt các vi phạm phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 24/7, các địa phương tiếp tục kiểm tra, xử lý nhiều vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19, như làm lây lan dịch, trốn khai báo y tế, trốn cách ly.​
Tiếp tục xử phạt các vi phạm phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Chốt kiểm soát phòng chống dịch tại tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 24/7, các địa phương tiếp tục kiểm tra, xử lý nhiều vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19, như làm lây lan dịch, trốn khai báo y tế, trốn cách ly.

Lâm Đồng khởi tố vụ án tài xế xe tải làm lây lan dịch COVID-19

Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), ngày 24/7, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra trên địa bàn, theo Điều 240 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp tại địa phương đã phê chuẩn quyết định này.

Theo thông tin ban đầu: anh N.X.Đ. (sinh năm 1985, trú tại xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng) là tài xế lái xe tải chuyên vận chuyển hàng hóa tuyến Lâm Đồng - Thành phố Hồ Chí Minh. Tài xế Đ. đã không thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, tài xế này đã bị nhiễm SARS-CoV-2, sau đó làm lây lan bệnh sang vợ là chị N.T.H.H. (sinh năm 1985) và con trai là N.H.T.P. (sinh năm 2020), cùng trú tại xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng.

Từ 12 giờ ngày 24/7, Ủy ban Nhân dân huyện Đức Trọng đã ra quyết định tạm thời phong tỏa toàn bộ xã Hiệp Thạnh. Lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết, xác định trường hợp F1 và F2 của các bệnh nhân trên để cách ly y tế và xét nghiệm.

[Chủ tịch Hà Nội: Xử phạt nghiêm vi phạm để tận dụng 'thời gian vàng']

Tính đến thời điểm này, tỉnh Lâm Đồng ghi nhận 30 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 11 người là tài xế, phụ xe tải chạy tuyến Lâm Đồng - Thành phố Hồ Chí Minh, chủ yếu là xe chở nông sản cung ứng cho các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ. Từ ngày 19/7, tỉnh Lâm Đồng ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, hiện đã tiêm được 3.000 liều trong tổng số 9.000 liều được Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh.

Nhằm hỗ trợ lực lượng lái xe, phụ xe tải chở hàng hóa từ Lâm Đồng đi các tỉnh, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Lâm Đồng đã giao các địa phương lập khu lưu trú tập trung, phục vụ ăn, nghỉ cho lái xe và phụ xe nhằm đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), có 3 điểm lưu trú tập trung cho các tài xế xe tải. Từ khi các địa điểm này đi vào hoạt động (ngày 18/7), các lái xe, phụ xe tuyệt đối phải ăn nghỉ tại nơi lưu trú để tránh tình trạng lây truyền dịch bệnh ra cộng đồng dân cư.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát từ đầu tháng 7 đến nay, cơ quan chức năng các địa phương của tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố 3 vụ án liên quan đến hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, trong đó có 1 vụ ở huyện Đạ Tẻh, 1 vụ ở huyện Đơn Dương.

Hà Nội xử phạt nhiều vi phạm trong ngày đầu giãn cách

Theo Công an thành phố Hà Nội, ngày 24/7 - ngày đầu thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, cùng các cơ quan chức năng đã đồng loạt ra quân tăng cường tuần tra trên các tuyến đường, phố và tuyên truyền, nhắc nhở người dân không ra đường khi không cần thiết, không tập thể dục tại các điểm vui chơi, văn hóa - thể thao như: công viên, vườn hoa... để tuân thủ nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội, đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Tiếp tục xử phạt các vi phạm phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2Lực lượng chức năng phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lập biên bản xử lý một trường hợp bán rong khẩu trang không rõ nguồn gốc, vi phạm quy định về phòng, chống dịch. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Qua tuần tra, kiểm soát, công an các địa phương và lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều trượng hợp ra đường khi không cần thiết, nhiều người không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường.

Cụ thể, tính từ 6 giờ đến 15 giờ ngày 24/7, Công an quận Hoàn Kiếm đã phát hiện và xử phạt 7 trường hợp người dân ra đường khi không cần thiết với tổng số tiền xử phạt 14 triệu đồng (2 triệu đồng/1 trường hợp); đồng thời xử phạt 6 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với mức phạt 12 triệu đồng (2 triệu đồng/1 trường hợp). 

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, cho biết, ngay từ 6 giờ ngày 24/7, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, đặc biệt là hướng dẫn người dân tuân thủ nghiêm các quy định về giãn cách xã hội, công an 18 phường trên địa bàn quận cùng với lực lượng chức năng liên quan đã ra quân cắm chốt, tuyên truyền bằng hệ thống loa lưu động trên khắp các tuyến đường phố.

Tại các đường phố xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, lực lượng chức năng đã cắm chốt, căng dây một số khu vực, đồng thời tuần tra phát hiện, kiên quyết yêu cầu những người dân đi tập thể dục quay về nhà.

Tương tự, ngay trong ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, công an các quận: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng... cũng tăng cường tuần tra, hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Điển hình như Công an quận Đống Đa, cùng với Công an phường Ngã Tư Sở và các lực lượng khác đã tổ chức tuyên truyền người dân không đi lễ Tổ đình Phúc Khánh vào ngày rằm tháng 6 âm lịch và không ra đường khi không cần thiết.

Đặc biệt, mặc dù đã được tuyên truyền nhắc nhở, nhưng nhiều người dân vẫn chủ quan, dẫn đến vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Đại uý Đoàn Ngọc Việt, Phó Trưởng Công an phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), cho biết, qua tuần tra, kiểm soát, Công an phường Ngã Tư Sở đã phát hiện và xử phạt 2 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 4 triệu đồng (2 triệu đồng/1 trường hợp), qua đó tạo tính răn đe, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là tuân thủ nghiêm việc giãn cách xã hội.

Lai Châu xử phạt 4 người vi phạm quy định tự cách ly và khai báo không trung thực

Ngày 24/7, Ủy ban Nhân dân huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) đã ra quyết định xử phạt hành chính vì vi phạm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với 4 trường hợp (mỗi người bị phạt 7,5 triệu đồng) và buộc áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Các trường hợp vi phạm là: Lò Văn S. (sinh năm 1993); Tòng Thị S. (sinh năm 1983); Lò Văn T. (sinh năm 2002) và Nguyễn Thị Út N. ( sinh năm 1976). Cả 4 người này có hộ khẩu thường trú tại các xã Mường Kim, Phúc Than và thị trấn Than Uyên thuộc huyện Than Uyên.

Họ không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan có thầm quyền. Trong đó, 3 người thuộc diện phải tự cách ly tại nhà nhưng không chấp hành; 1 người khai báo không trung thực về nơi ở và người tiếp xúc trực tiếp, dẫn đến công tác truy vết của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Bạc Liêu bắt quả tang 4 đối tượng chơi xóc đĩa trong thời gian giãn cách

Khoảng 15 giờ ngày 24/7, qua tin báo của người dân, Công an tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Công an Phường 5 (thành phố Bạc Liêu) bắt quả tang 4 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Bách (sinh 1995), Lê Dũng (sinh năm 1996, cùng trú ở xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế); Nguyễn Duy Lộc (sinh năm 1997, trú ở xã Gia Sơn, huyện Gia Linh, tỉnh Quảng Trị) và Trần Duy Đông (sinh năm 1995, trú ở phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đang đánh bạc bằng xóc đĩa tại một khu nhà trọ trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Đáng chú ý là những người này tụ tập đánh bạc trong bối cảnh thành phố Bạc Liêu đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Tại hiện trường lực lượng công an thu giữ 1 bộ dụng cụ xóc đĩa, 6 điện thoại di động, hơn 10 triệu đồng cùng một số tang vật khác.

Cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để xử lý 4 đối tượng trên về hành vi đánh bạc và vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục