Chuyển người bị thương trong vụ hỏa hoạn tới bệnh viện ở Paravur ngày 10/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, Ấn Độ đang khẩn trương thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại ngôi đền Puttingal ở bang Kerala, miền Nam nước này.

Vụ hỏa hoạn này cho đến nay đã làm 106 người thiệt mạng và 350 người bị thương.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gấp rút tới bang Kerala. Cùng đi với ông có nhóm bác sỹ gồm 15 người và các nhóm y tế của bệnh viện Safdarjung, trong đó có các chuyên gia điều trị bỏng.

Thủ tướng Modi đã tuyên bố hỗ trợ 200.000 rupee (3.000 USD) cho thân nhân gia đình những người thiệt mạng và 50.000 rupee (750 USD) cho gia đình những người bị thương.

Ngoài ra, lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ cũng đã cử một tàu chở một nhóm y tế tới Kollam.

Ngôi đền trên thường tổ chức một cuộc thi pháo hoa hàng năm với nhiều tổ chức tham gia và có hàng nghìn người tham dự. Tuy nhiên, Thủ hiến bang Kerala Oomen Chandy cho biết cuộc thi năm nay diễn ra mà chưa có giấy phép từ chính quyền địa phương.

Trước đó, tòa án tối cao ở Kerala đã ra lệnh phải có biện pháp cất giữ an toàn pháo hoa tại các ngôi đền để đề phòng hỏa hoạn, theo đó kho cất giữ phải cách đền 100 mét.

Vụ hỏa hoạn trên đã gây ảnh hưởng tới khu dân cư đông đúc ở gần đền và những người sống xung quanh bán kính 2km.

Các thảm họa do chảy nổ và giẫm đạp tại các địa điểm thờ tự thường xảy ra ở Ấn Độ do những hướng dẫn về an toàn cháy nổ bị phớt lờ. Bên cạnh đó, do có đông người tụ tập tại những nơi nhỏ hẹp nên công tác sơ tán cũng là khó khăn lớn đối với giới chức trách ở Ấn Độ./.