Thu tuong Canada that vong vi General Motors dong cua nha may o Oshawa hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/11, trên Twitter, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc” trước quyết định của Giám đốc điều hành hãng General Motors (GM), Mary Barra, đóng cửa một nhà máy lắp ráp ôtô tại Oshawa.

Doug Ford, Thủ hiến Ontario (nơi đặt nhà máy Oshawa) cũng tỏ ý thất vọng về GM. Ông nói: “Chúng tôi đã ủng hộ GM trong nhiều năm khi hãng gặp khó khăn.”

Chính phủ Canada và chính quyền tỉnh Ontario đã cùng với Mỹ hỗ trợ GM hàng tỷ USD sau khi GM đệ đơn xin bảo hộ phá sản trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009.

Giới chức Canada hứa hẹn sẽ hỗ trợ những người bị ảnh hưởng khi nhà máy Oshawa bị đóng cửa vào tháng 12/2019. Kế hoạch đóng cửa nhà máy tại Oshawa nằm trong chương trình tái cơ cấu trên diện rộng của GM nhằm cắt giảm sản lượng của các dòng xe bán chậm và thu hẹp đội ngũ nhân lực ở khu vực Bắc Mỹ.

GM cho biết việc đóng cửa nhà máy sẽ ảnh hưởng tới 2.973 việc làm tại Ontario, trong tổng số 8.150 lao động của hãng tại Canada.

[GM đóng cửa 5 nhà máy ở Bắc Mỹ, sa thải hơn 14.000 công nhân]

GM đã khẳng định với chính quyền tỉnh Ontario rằng không thể làm gì để có thể giữ lại nhà máy. Quyết định này của GM là một đòn giáng mạnh vào trung tâm chế tạo của Canada, ở thời điểm chính phủ của Thủ tướng Trudeau đang nỗ lực ngăn chặn tác động của giá dầu thấp đối với nền kinh tế.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp ôtô của Canada đã phải vật lộn để thu hút thêm các khoản đầu tư mới. Việc GM đóng cửa nhà máy ở Oshawa sẽ gây ra xáo trộn trong dây chuyền cung ứng của hãng.

Martinrea International Inc, nhà sản xuất phụ tùng ôtô của Canada, sẽ đóng cửa một nhà máy cung ứng cho cơ sở lắp ráp ở Oshawa.

Trước đó, GM thông báo tập đoàn này sẽ cho đóng cửa 5 nhà máy sản xuất ôtô và cắt giảm hơn 14.000 nhân công ở khu vực Bắc Mỹ nhằm tiết kiệm chi phí.

Bước đi này của G.M tương tự với quyết định cắt giảm nhân công hồi đầu năm nay của Ford khi phải đối mặt với doanh số sụt giảm và sự thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng một phần do chịu ảnh hưởng từ giá nhiên liệu giảm.

Theo đó, GM sẽ đóng cửa hai nhà máy tại Mỹ, một đặt tại Lordstown, bang Ohio, chuyên sản xuất dòng xe Chevorlet Cruze, một đặt tại vùng Detroit-Hamtrack, bang Michigan, chuyên sản xuất loại xe Chevrolet Volt, Buick LaCrosse và Cadillac CT6.

Tại Canada, GM quyết định đóng cửa nhà máy ở Oshawa thuộc tỉnh bang Ontario chuyên sản xuất dòng xe sedan Impala.

Ngoài ra, GM cũng đóng cửa hai nhà máy sản xuất hộp số đặt tại bang Baltimore và bang Michigan (Mỹ). Tuy nhiên, thông báo cũng cho hay một vài nhà máy chịu ảnh hưởng có thể sẽ phục hồi sản xuất, phụ thuộc vào kết quả đàm phán hợp đồng với công đoàn ngành chế tạo ôtô Mỹ vào năm tới.

Đây là đợt cải tổ lớn nhất tại khu vực khu vực Bắc Mỹ của hãng sản xuất ôtô số 1 nước Mỹ kể từ khi tuyên bố phá sản cách đây một thập kỷ./. 


Hương Giang-Hoài Thanh (TTXVN/Vietnam+)