Thủ tướng Israel: Iran là mối đe dọa lớn nhất ở Trung Đông

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng Iran và đồng minh là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh Trung Đông.

Theo truyền hình Nga ngày 3/3, phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng Iran và đồng minh là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh Trung Đông.

Tại cuộc hội đàm ngày 27/2 ở Moskva, Thủ tướng Netanyahu đã khẳng định lại sự sẵn sàng của Israel trong việc tiếp tục đối phó với Iran và ca ngợi vai trò hợp tác song phương trong đảm bảo sự ổn định của khu vực.

Ông Netanyahu từ lâu đã theo đuổi các chính sách chống Iran. Trong những năm gần đây, Israel vẫn luôn ủng hộ việc xem xét thỏa thuận hạt nhân Iran nhằm mục đích duy trì áp lực vớiTehran.

[Israel tuyên bố tiếp tục tấn công các mục tiêu của Iran tại Syria]

Israel cũng đã phản đối những gì mà họ gọi là sự hiện diện quân sự của nước này ở Syria, mặc dù chính Iran đã nhấn mạnh rằng họ chỉ cử các cố vấn theo yêu cầu của Damacus.

Theo Thủ tướng Netanyahu, ông và Tổng thống Nga Putin đã tán thành việc rút các lực lượng nước ngoài khỏi Syria, và coi đó là mục tiêu chung của Israel và Nga.

Ông Netanyahu cho biết Israel và Nga sẽ duy trì một cơ chế liên lạc quân sự để tránh các cuộc đụng độ tình cờ giữa hai bên trong các hoạt động ở Syria.

Nga và Israel vừa trải qua một cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất trong lịch sử sau vụ máy bay Il-20 của Nga bị phòng không Syria bắn rơi vào tháng 9/2018, khiến 15 binh sỹ Nga thiệt mạng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Israel đã cố tình tạo ra tình thế nguy hiểm bằng cách lợi dụng máy bay của Nga như một lá chắn trước hệ thống phòng không Syria.

Một nguồn tin cấp cao trong Chính phủ Israel cho biết sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo hôm 27/2, Israel và Nga đã vượt qua được cuộc khủng hoảng trong quan hệ song phương do vụ việc nói trên gây ra./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục