Báo Times of Israel ngày 27/2 đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đang có chuyến thăm Nga, đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Israel sẽ tiếp tục hành động chống Iran tại Syria.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Israel và Nga sau sự kiện máy bay trinh sát của Nga bị phòng không Syria bắn nhầm vào năm ngoái.

Thủ tướng Netanyahu cho biết "đe dọa lớn nhất đối với an ninh và ổn định tại khu vực đến từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm do Iran hậu thuẫn. Chúng tôi tiếp tục các hoạt động chống lại Iran và ngăn chặn Iran thiết lập căn cứ quân sự tại Syria."

Quan hệ giữa Israel và Nga rơi vào căng thẳng kể từ tháng 9/2018 sau sự kiện phòng không Syria bắn hạ một máy bay do thám của Nga trùng với thời điểm máy bay chiến đấu của Israel được cho là tiến hành tấn công vào mục tiêu của Iran tại Syria.

[Iran tuyên bố đã đạt được gần hết các mục tiêu ở Syria]

Nga cáo buộc Israel gián tiếp gây ra vụ việc và đe dọa ngăn chặn các chiến dịch không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran tại Syria.

Nga sau đó đã cung cấp một số hệ thống phòng không S-300 cho Syria, động thái khiến Israel hết sức quan ngại vì quân đội Syria có thể sử dụng S-300 chống lại các cuộc không kích của Israel.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng các hệ thống S-300 Nga cung cấp cho Syria chưa được sử dụng.

Trong những năm qua, Israel đã tiến hành hàng trăm vụ không kích nhằm vào các mục tiêu của Iran và lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn tại Syria.

Nga được cho là đã gây áp lực để Iran không tiếp cận biên giới Syria với Israel, nhưng cho biết không thể buộc Iran rút khỏi Syria.

Đây cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Putin gặp nhau kể từ sau thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút quân Mỹ khỏi Syria hồi tháng 12/2018.

Động thái được Nga đánh giá cao nhưng gây quan ngại cho Israel./.

(Vietnam+)