Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 4/4 đã mời Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas tới thành phố Jerusalem để hội đàm.

Trước đó 4 ngày, ông Abbas trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình cho biết ông đang chờ đợi một lời mời như vậy.

Phát biểu trước buổi tiếp Ngoại trưởng Cộng hòa Séc Lubomír Zaorálek đang ở thăm Israel, ông Netanyahu nói: "Cách đây vài ngày trên đài truyền hình của Israel, tôi nghe được rằng ông Abbas có nói nếu tôi đưa ra lời mời, ông ấy sẽ đến. Vì vậy, sáng nay tôi đã nói với một phái đoàn của Quốc hội Mỹ rằng tôi mời ông Abbas đến Jerusalem một lần nữa."

Thủ tướng Netanyahu cũng nói rằng ông và lãnh đạo PA có rất nhiều điều cần thảo luận, nhưng trước tiên là chấm dứt vòng xoáy bạo lực hiện nay giữa người Palestine và Israel.

Trước đó, trong buổi tiếp ông Zaorálek, Tổng thống Israel Reuven Rivlin cũng nhấn mạnh đến việc cần tiến hành các cuộc thương lượng trực tiếp giữa Israel và Palestine và tuyên bố rằng ông sẵn sàng gặp gỡ Tổng thống Abbas để thúc đẩy mục tiêu này./.