Thủ tướng Liban Saad al-Hariri. (Nguồn: BBC)

Phát biểu tại Hội nghị Ngân hàng các nước Arab diễn ra hàng năm ở thủ đô Beirut, Thủ tướng Liban Saad al-Hariri ngày 23/11 nêu rõ tình hình mới đây ở nước này là một lời cảnh tỉnh đối với người dân Liban, rằng hãy đặt vấn đề của quốc gia lên trên các vấn đề khu vực.

Theo ông Hariri, những sự kiện xảy ra mới đây cho thấy người dân Liban cần quan tâm đến những lợi ích của đất nước hơn là những sự việc xảy ra xung quanh họ. Ông cho rằng những sự việc này "tuy quan trọng, nhưng không quan trọng bằng lợi ích quốc gia."

Trước đó, ông Hariri tuyên bố đã chấp thuận đề nghị của Tổng thống nước này Michel Aoun về việc hoãn đệ đơn từ chức và tiến hành thêm các cuộc tham vấn, đồng thời cho biết sẽ đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và tìm kiếm "mối quan hệ đối tác thực chất" với Tổng thống Aoun.

Hồi đầu tháng này, ông Hariri đã bất ngờ tuyên bố từ chức trong một phát biểu trên truyền hình từ thủ đô Riyadh của Saudi Arabia với lý do "Iran gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực" và tính mạng của ông đang bị đe dọa.

Tuyên bố này của ông Hariri đã làm dấy lên quan ngại rằng Liban sẽ trở thành tâm điểm của một cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arabia và Iran.

Tổng thống Michel Aoun không chấp nhận việc từ chức của ông Hariri, cho rằng quyết định này trái với hiến pháp vì đơn từ chức của ông Hariri không được trình lên tổng thống tại Liban./.