Thủ tướng Phạm Minh Chính: Long An cần ưu tiên số 1 cho chống dịch

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Long An thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16. Khi đã thực hiện thì phải làm cho nghiêm, nhà cách nhà, người cách người, thôn bản cách thôn bản, xã cách xã, huyện cách huyện, đơn vị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Long An cần ưu tiên số 1 cho chống dịch ảnh 1Thủ tướng thăm hỏi công việc sản xuất, chế độ ăn nghỉ của công nhân Công ty TNHH giày Ching Luh Việt Nam, Thuận Đạo, huyện Bến Lức, Long An. (Ảnh: vov.vn)

Chiều 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, làm việc tại tỉnh Long An về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Được; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đoàn về diễn biến tình hình và công tác phòng, chống COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 488 ca mắc COVID-19, trong đó có 472 ca mắc trong cộng đồng. Đến nay, 15/15 địa phương trong toàn tỉnh đều có ca mắc COVID-19, tập trung chủ yếu ở các địa phương giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh như Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước và Thành phố Tân An.

Ngay từ khi xuất hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng, tỉnh Long An đã chuyển trạng thái, tập trung, quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để kịp thời khoanh vùng, dập dịch. Trong 21 ngày đầu, từ 27/5 đến 18/6, tỉnh chỉ ghi nhận 11 ca mắc COVID-19 liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 không đồng bộ giữa các tỉnh trong khu vực. Những ngày sau đó, Long An ghi nhận liên tiếp các ca bệnh liên quan đến người về từ vùng dịch.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, tỉnh đã tập trung triển khai đồng loạt các biện pháp, yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, tổ chức xét nghiệm sàng lọc trong khu, cụm công nghiệp, nhà trọ công nhân, nơi tập trung đông người; thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 tại các địa phương trong tỉnh…

Đồng thời, Long An tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh phương án, kịch bản phòng, chống dịch theo khuyến cáo, hướng dẫn của Tổ công tác Bộ Y tế; tập trung thực hiện tốt công tác truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly; triển khai xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng, nhất là trong lực lượng công nhân lao động, các khu vực tập trung đông người; nâng cao năng lực xét nghiệm, năng lực điều trị và năng lực cách ly tập trung, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch hiện nay, không để bị động, bất ngờ…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được kiến nghị Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ tỉnh số lượng test nhanh, kist xét nghiệm để phục vụ công tác truy vết; cũng như kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế quan tâm cấp vaccine cho tỉnh Long An để sớm tổ chức tiêm phòng dịch cho lực lượng công nhân lao động, giúp tỉnh nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh, ổn định sản xuất, tạo tiền đề vững chắc, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2021.

[Thủ tướng: Nhiều người muốn ưu tiên vaccine cho nơi dịch bệnh phức tạp]

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua của tỉnh Long An. Thủ tướng nhấn mạnh, Long An đang trên đà phát triển tốt, GDP đứng 12/63 tỉnh, thành phố; 6 tháng đầu năm tăng trưởng kinh tế đạt 6,06%, an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Tỉnh cần hết sức nỗ lực để bảo vệ thành quả phát triển đã đạt được.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Long An cần ưu tiên số 1 cho chống dịch ảnh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, kiểm tra và làm việc tại Bệnh viện Dã chiến Tân Trụ, tỉnh Long An. (Ảnh: vov.vn)

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Long An thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16. Khi đã thực hiện thì phải làm cho nghiêm, nhà cách nhà, người cách người, thôn bản cách thôn bản, xã cách xã, huyện cách huyện, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp cách nhau. Nếu không kiên quyết, dứt khoát, lây nhiễm lan rộng sẽ không đủ sức để chống dịch. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh phải tập trung tối đa, quyết liệt thực hiện Chỉ thị này.

Lãnh đạo Long An phải thực hiện ngay Nghị quyết 68 của Chính phủ, triển khai hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, những người bán vé số, lao động tự do, người bán hàng rong…, không để họ thiếu ăn, thiếu mặc, ổn định cuộc sống. Đồng thời, tỉnh quán triệt, kêu gọi nhân dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19, tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Trong khu công nghiệp, những nơi nào an toàn cần tiếp tục sản xuất, có điều kiện thì bố trí cho người lao động ăn, nghỉ ngay tại nhà máy. Nếu có nguy cơ cao, tỉnh cương quyết áp dụng Chỉ thị 16.

Đối với bệnh nhân khi vào bệnh viện, Thủ tướng đề nghị tập trung triển khai các biện pháp, thực hiện quy trình chặt chẽ, không để lây nhiễm trong bệnh viện, hạn chế tối đa các ca tử vong. Ngoài ra, tỉnh cần kiểm tra khả năng xét nghiệm, tiến hành khoanh vùng những nơi cần xét nghiệm thần tốc; tổ chức xét nghiệm khoa học, không để chồng chéo; ứng dụng công nghệ vào việc xét nghiệm; thực hiện cách ly tại nhà với các trường hợp F1 nếu đủ điều kiện, nhưng phải hướng dẫn cụ thể, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác đã đến thăm kiểm tra tình hình và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Công ty TNHH giày Chinh Luh Việt Nam, đóng tại Khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức, tỉnh Long An; kiểm tra và làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 2, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần chống dịch của Công ty TNHH giày Chinh Luh Việt Nam, đồng thời đề nghị cán bộ, công nhân viên Công ty nỗ lực cố gắng, không để đứt gãy hoạt động sản xuất kinh doanh, giữ được đơn hàng. Thủ tướng nhấn mạnh, sản xuất phải an toàn và an toàn để sản xuất, cũng như bảo đảm an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc cho bệnh nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục