Thu tuong Thai Lan to cao phe Ao Do dung sau am muu gay roi hinh anh 1Phe Áo Đỏ tuần hành ủng hộ Thủ tướng Yingluck Shinawatra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 27/11 đã tố cáo Mặt trận thống nhất Dân chủ chống độc tài (UDD) - cánh chính trị của phe Áo Đỏ, là lực lượng đứng đằng sau âm mưu gây ra tình trạng bất ổn và những vụ tấn công nhằm vào các nhân vật chủ chốt của chính quyền tham dự lễ hội tại thủ đô Bangkok và nhiều tỉnh.

Theo Chính phủ Thái Lan, trong các mục tiêu tấn công của nhóm này có cả Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon.

Trước đó, quân đội Thái Lan đã bắt giữ ông Prathin Chankate, 60 tuổi, một cựu sỹ quan cảnh sát và Natthapol Nawanle, 26 tuổi, một thường dân tại tỉnh Khon Kaen liên quan tới âm mưu này.

Nhà chức trách khẳng định hai nhân vật bị bắt là người của UDD và có đầy đủ các bằng chứng về hành động phạm tội của họ.

Theo Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Tướng Chakthip Chaijinda, hai người này bị cáo buộc đã phạm vào Điều thứ 112 của Luật Hình sự với các tội danh là phạm thượng, vi phạm Luật về Tội phạm Công nghệ thông tin sau khi cảnh sát phát hiện họ "âm mưu gây ra tình trạng bất ổn trong thành phố Bangkok" và thảo luận với nhau qua mạng xã hội Line về một âm mưu tấn công.

Phản ứng trước các cáo buộc này của chính phủ, UDD đã tuyên bố rằng đây là một "âm mưu dàn dựng" nhằm gây mất uy tín của lực lượng này và đánh lạc hướng dư luận khỏi vụ bê bối tham nhũng của quân đội trong dự án Công viên Rajabhakti.

Chủ tịch UDD, ông Jatuporn Prompan nói rằng lực lượng này luôn giữ con đường đấu tranh bằng hòa bình và không có ý định đối kháng chính phủ bằng bạo lực.

Mặt khác, ông khẳng định các lãnh đạo của UDD đều bị chính phủ giám sát chặt nên không có chuyện họ có thể tổ chức âm mưu gây rối như chính phủ cáo buộc./.
(Vietnam+)