Thủ tướng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác UAE và Thổ Nhĩ Kỳ

Theo đặc phái viên TTXVN, trong 5 ngày công tác tại UAE và Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có khoảng 60 hoạt động cả đa phương và song phương.

Lễ tiễn Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân kết thúc chuyến tham dự Hội nghị COP28 tại UAE. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Lễ tiễn Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân kết thúc chuyến tham dự Hội nghị COP28 tại UAE. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tối 3/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn Đại biểu Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Khí hậu Thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28), kết hợp hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29/11-3/12, theo lời mời của Chính phủ UAE và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đặc phái viên TTXVN, trong 5 ngày công tác tại UAE và Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có khoảng 60 hoạt động cả đa phương và song phương.

Trong số đó, ngoài dự và phát biểu tại các Hội nghị, sự kiện thuộc Hội nghị COP28; có các tiếp xúc cấp cao, dự các hội nghị, diễn đàn song phương với UAE, Thổ Nhĩ Kỳ; nhân dịp dự Hội nghị COP28, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp xúc, gặp, làm việc với hơn 30 nhà lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp hàng đầu khu vực và thế giới.

Các hoạt động trong chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định cam kết của Việt Nam chung tay cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu, cụ thể là ứng phó với biến đổi khí hậu, bằng những bước đi, những hành động cụ thể, thiết thực để triển khai thực hiện những cam kết đó.

Cùng với đó, chuyến công tác cũng gửi đi thông điệp và bước đầu khai mở để thúc đẩy một giai đoạn hợp tác, phát triển mới với các nước Trung Đông, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Chuyến công tác thành công của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XIII về “tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế” và Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030; đồng thời là hoạt động có ý nghĩa đúng dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-UAE./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.