Thuc day tinh doan ket huu nghi giua Viet Nam va Belarus hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Belarusian news)

Tối 19/6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Belarus (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Belarus (3/7/1944-3/7/2019) và 75 năm giải phóng nước Cộng hòa Belarus.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Belarus Trần Xuân Tùng cho biết chương trình giao lưu hữu nghị là dịp những người Việt Nam từng học tập, sinh sống tại Belarus, người yêu mến đất nước này cùng nhau gặp gỡ, giao lưu, ôn lại những thành tựu to lớn mà nhân dân Belarus đạt được qua quá trình lịch sử đầy khó khăn, lâu dài để giành được tự do, độc lập.

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà đất nước Belarus đã đạt được khi phấn đấu trở thành một quốc gia hiện đại, thịnh vượng và phát triển như hôm nay, ông Trần Xuân Tùng khẳng định Việt Nam và Belarus có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn đất nước Belarus đã thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế, giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng khó khăn.

Mối quan hệ đó ngày càng được củng cố, phát triển thể hiện ở các chuyến thăm các cấp, trao đổi kinh tế, văn hóa, thương mại ngày càng tăng, nhiều hiệp định được ký kết...

[Đoàn cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam thăm chính thức Nga và Belarus]

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Belarus Trần Xuân Tùng khẳng định Hội hữu nghị Việt Nam-Belarus sẽ cố gắng làm cầu nối cho mối quan hệ hợp tác, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

"Chúng ta, những người đang ở đây cũng như những thế hệ học sinh, sinh viên đã được Belarus đào tạo có nhiệm vụ tiếp tục đóng góp vào việc phát triển mối quan hệ lâu dài và bền vững giữa hai nước." ông Trần Xuân Tùng nói.

Vui mừng và vinh dự khi được dự sự kiện ý nghĩa này, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam, ngài Vladimir Goshin, nhấn mạnh năm 2019 được đánh dấu bằng nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử quan hệ song phương giữa Belarus và Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực hợp tác văn hóa.

Theo Đại sứ, hai nước đã đạt được một số thành công nhất định trong quan hệ kinh tế-thương mại và chính trị, tuy nhiên, quan hệ song phương không thể phát triển mạnh mẽ nếu thiếu đi mối quan hệ nồng ấm, hữu nghị giữa hai bên.

Để góp phần tăng cường bầu không khí nồng ấm đó, các hoạt động trao đổi văn hóa, nhân văn giữa hai nước thường xuyên được tổ chức thông qua các hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam-Belarus.

Đại sứ Vladimir Goshin cho biết năm 2019 là năm kỷ niệm 100 năm của ngành ngoại giao Belarus (1919-2019). Từ nay, đất nước Belarus sẽ kỷ niệm ngày lễ này hằng năm vào ngày 22/1, ngay trước thềm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Belarus và Việt Nam (24/1/1992).

Để chúc mừng ngày lễ đặc biệt ý nghĩa này, Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam đã mời Đoàn nghệ thuật thiếu nhi Belarus Rovesnik, một trong những vũ đoàn hàng đầu của Belarus sang trình diễn tại Việt Nam.

Ngay trong chương trình, những người yêu mến đất nước Belarus có mặt tại buổi giao lưu đã được thưởng thức màn trình diễn nghệ thuật truyền thống của các thiếu nhi thuộc Đoàn nghệ thuật thiếu nhi Belarus Rovesnik, những đại sứ mang văn hóa, âm nhạc Belarus đến gần hơn với khán giả Việt Nam, truyền tải thông điệp về hòa bình, đoàn kết và hữu nghị./.

PV (TTXVN/Vietnam+)