(Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)

Trung tâm ung bướu - Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca xạ phẫu định vị khối u dị dạng mạch máu não dạng hang bằng máy xạ trị gia tốc Axesse elekta điều trị ung thư cho một bệnh nhân nữ 38 tuổi, quê ở Đăkrong, Quảng Trị.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện xạ phẫu cho bệnh nhân bị u dị dạng mạch máu não không thể can thiệp phẫu thuật mổ hở.

Bệnh nhân nhập viện với một căn bệnh hiếm gặp là dị dạng mạch máu ở não dạng hang, chèn dây thần kinh số 5, đau nửa mặt, đã điều trị thuốc ba năm nhưng bệnh tình không thuyên giảm mà có dấu hiệu tăng nặng. Nếu không kịp thời điều trị, khối u này có nguy cơ bị vỡ, dẫn đến tử vong.

Theo Trung tâm ung bướu - Bệnh viện Trung ương Huế, khối u dị dạng mạch máu não này không thể can thiệp bằng mổ hở, vì vậy Trung tâm ung bướu đã quyết định xạ phẫu không xâm nhập bằng hệ thống máy gia tốc Elekta Axesse thế hệ mới.

Đây là hệ thống máy gia tốc xạ phẫu hiện đại nhất tại thời điểm này, máy có chức năng kiểm soát độ chính xác hình ảnh của khối u, từ đó hệ thống phần mềm định vị để dùng tia xạ ở vị trí thuận lợi nhất.

Cuộc xạ phẫu diễn ra trong vòng 10 phút, khối u dị dạng đã bị tia X năng lượng cao bắn vào và triệt tiêu mà không làm tổn thương đến các mô lành.

Trước đó, cũng với thiết bị này, Trung tâm ung bướu - Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã thực hiện xạ phẫu thành công cho một bệnh có khối u ở góc cầu tiểu não.

Phó giáo sư, tiến sỹ Phạm Như Hiệp, phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, máy xạ trị gia tốc Axesse elekta điều trị ung thư được lắp đặt và đưa vào sử dụng từ 30/7/2015, trị giá 6 triệu USD (tương đương hơn 120 tỷ đồng), do Chính phủ Cộng hòa Áo tài trợ. Đây là máy xạ trị gia tốc tiên tiến nhất Việt Nam hiện nay, có các tính năng xạ phẫu, xạ trị điều biến liều, xạ trị quay điều biến thể tích...

Kỹ thuật xạ phẫu hiện đại này được định vị và kiểm tra dưới kỹ thuật hướng dẫn hình ảnh cắt lớp (Colbeam CT) trước xạ, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối cho các khối u nhỏ.

Đặc biệt, máy có thể cho phép các bác sỹ thực hiện xạ phẫu vùng đầu cổ như các khối ung thư nguyên phát, các khối u lành tính hay các khối ung thư di căn lên não từ nơi khác nằm ở những vị trí không thể mổ hở với tính chính xác và an toàn truyệt đối...

Kỹ thuật này cũng thực hiện cho dị dạng, bất thường mạch máu não. Mỗi cuộc xạ phẫu diễn ra trong vòng 15 phút, tùy vào khối u các bác sỹ có thể chỉ định xạ phẫu từ 1-3 lần, bệnh nhân có thể xuất viện ngay sau xạ phẫu.../.