'Thuong de' buc xuc vi Facebook va Instagram bi sap trong nhieu gio hinh anh 1(Ảnh chụp màn hình)

Hàng loạt người dùng than phiền khi đến thời điểm hiện tại, hai mạng xã hội lớn nhất hành tinh là Facebook và Instagram đều không sử dụng được.

Một số không thể đăng nhập và nhận thông báo Facebook đang bảo trì. Một số trường hợp khác không thể thay đổi ảnh bìa, làm mới dòng thời gian, cập nhật trạng thái...

Người dùng thông báo lỗi đến từ nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Trên Twitter, hashtag #facebookdown hiện đứng vị trí số 2 trong bảng xu hướng.

Trang Downdetector, chuyên thống kê lỗi của các website nhận được lượt báo lỗi kỷ lục từ Instagram khi có hơn 30.000 trường hợp báo lỗi. Đa số người dùng đều chung một tình trạng là không thể đăng nhập, một số ít lại có phản hồi về việc không đăng tải ảnh lên trang cá nhân được.

'Thuong de' buc xuc vi Facebook va Instagram bi sap trong nhieu gio hinh anh 2Số lượt báo lỗi kỷ lục về Instagram trên trang Downdetector.

Facebook hiện có khoảng 2,6 tỷ người dùng thường xuyên mỗi tháng trong khi lượng người dùng của Instagram cũng vượt mốc 1 tỷ.

Sự cố của Facebook và Instagram đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng đặc biệt là các trang bán hàng trên hai mạng xã hội này. Việc không thể chạy quảng cáo cũng như đăng tải các mặt hàng lên các fanpage, group mua bán đã khiến rất nhiều người lo sợ tài khoản mình bị hack.

Chị Phạm Phương Thảo, một chủ shop bán đồ trẻ em than phiền: "Từ hôm qua đến giờ cả Facebook lẫn Instagram của mình đều không thể đăng nhập được. Mình vừa về chuyến hàng mới không biết phải xử lý thế nào khi tình trạng này kéo dài."

'Thuong de' buc xuc vi Facebook va Instagram bi sap trong nhieu gio hinh anh 3(Ảnh chụp màn hình)

'Thuong de' buc xuc vi Facebook va Instagram bi sap trong nhieu gio hinh anh 4(Ảnh chụp màn hình)

Cũng như chị Thảo, rất nhiều Facebooker đang sử dụng mạng xã hội này như một cửa hàng thực thụ, là nơi để trưng bày và bán sản phẩm. Có những người thậm chí còn phải bỏ rất nhiều tiền ra để đầu tư cho một Fanpage.

Đấy là chưa kể nhiều người coi Facebook là một trong những công cụ hữu hiệu khi làm việc nhóm, trao đổi, chỉ đạo nhóm trên các group thì với sự cố này coi như đã bị "cắt tay."

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có những người dùng iOS cho biết đã có thể gửi ảnh trở lại, nhưng Android vẫn đang chật vật loay hoay không biết làm xử lý thế nào.

[Người dùng than trời vì Facebook không gửi được ảnh qua Messenger]

Hai hệ điều hành phổ biến nhất trên máy tính là Windows và MacOS lại ghi nhận các trạng thái khác nhau. Facebook trên Windows không thể đăng nhập được thì trên MacOS người dùng thở phào khi đã sử dụng bình thường mặc dù chập chờn. Tuy nhiên Instagram phiên bản web của cả hai hệ điều hành này đều không thể truy cập được.

'Thuong de' buc xuc vi Facebook va Instagram bi sap trong nhieu gio hinh anh 5Instagram phiên bản web không thể truy cập được. (Ảnh chụp màn hình)

Hiện tại, Facebook vẫn chưa có thông báo chính thức giải thích nguyên nhân cũng như dự kiến thời gian khắc phục tình trạng này./.


Minh Sơn (Vietnam+)