Thượng nghị sỹ Bernie Sanders bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống

Ngày 2/3, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Bernie Sanders của bang Vermont đã bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020 tại quê nhà của ông là quận Brooklyn, thành phố New York.
Thượng nghị sỹ Bernie Sanders bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống ảnh 1Thượng nghị sỹ Bernie Sanders trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ tại trường Đại học Brooklyn, New York, ngày 2/3/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 2/3, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Bernie Sanders của bang Vermont đã bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020 tại quê nhà của ông là quận Brooklyn, thành phố New York.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tại trường Đại học Brooklyn, ông Sanders, 77 tuổi, đã bày tỏ quyết tâm đấu tranh cho hệ thống chăm sóc sức khỏe mang tên "Bảo hiểm cho tất cả" và mức lương tối thiểu 15 USD/giờ, đồng thời cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cùng những ưu tiên khác trong chương trình nghị sự.

Ông cũng nhắc lại quãng thời gian tuổi thơ khi là con trai của một người Ba Lan nhập cư vào Mỹ với hai bàn tay trắng, cho rằng trải nghiệm này giúp ông gần gũi hơn với tầng lớp thấp.

[Hiệu ứng Sanders và xu hướng thiên tả trong đảng Dân chủ Mỹ]

Ông Sanders được bầu vào Hạ viện lần đầu tiên vào năm 1990 và sau đó là Thượng viện vào năm 2006.

Thượng nghị sỹ Sanders từng cạnh tranh với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton để giành vị trí ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh chức Tổng thống vào năm 2016 song thất bại.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Sanders đã gây nhiều khó khăn cho bà Clinton khi thu hút được sự ủng hộ của đông đảo cử tri trẻ tuổi.

Vị Thượng nghị sỹ này vốn là người có quan điểm chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông cũng được giới quan sát đánh giá là một trong những gương mặt tiềm năng có thể cạnh tranh với ông Trump trong năm 2020.

Tuy nhiên, để có thể đối đầu với đương kim Tổng thống Trump, ông Sanders cần phải vượt qua các ứng cử viên khác, trong đó có hai nữ Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren và Kamala Harris, để trở thành đại diện của đảng Dân chủ ra tranh cử chức Tổng thống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục